10 NGUYÊN TẮC QUAN TRỌNG KHI LÀM VIỆC NHÓM

0
289

10 NGUYÊN TẮC QUAN TRỌNG KHI LÀM VIỆC NHÓM

Làm việc đội nhóm là cụm từ thường xuyên được nhắc đến trong công việc ở thời hiện tại. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng, mà rất nhiều các công ty tuyển dụng bạn hay công ty nơi bạn đang làm việc đòi hỏi. Cũng có khá nhiều người thành công khi làm việc đội nhóm, song cũng có không ít người thất bại “thê thảm” đến mức, chỉ muốn được làm việc một mình. Vậy vấn đề cần thiết trong tinh thần làm việc đội nhóm là như thế nào? Hay làm thế nào để làm việc đội nhóm thành công? Nếu bạn đang băn khoăn điều đó, chỉ cần ghi nhận 10 nguyên tắc cơ bản sau đây, chúng sẽ rất giúp bích cho bạn.

tro choi team building

  1. Sự tin tưởng

Là một trong những điều bất di bất dịch khi làm việc nhóm. Bất kể khi làm việc gì, bạn cũng cần có niềm tin vào bản thân, bởi khi bạn không tin vào bản thân, bạn cũng khó có thể thuyết phục người khác tin tưởng vào bạn hay công việc bạn làm. Tuy nhiên, kết hợp cùng người khác để làm việc, niềm tin vào bản thân không chưa đủ, bạn còn phải tin tưởng vào cả người khác nữa. Cũng chính niềm tin này sẽ giúp bạn và đồng nghiệp hay đồng đội của bạn sát cánh được bên nhau, để cùng xử lý công việc một cách xuôi chèo mát mái hơn, ngay cả khi gặp khó khăn hay rắc rối.

  1. Làm chủ công việc của bản thân

Bạn luôn phải làm chủ công việc đó và kiểm soát nó trong phạm vi khả năng của mình. Bạn giỏi công việc của bạn, thì chắc chắn công việc sẽ không dễ gì đẩy bạn vào thế bí được. Và trên hết, khi làm chủ được công việc mình đảm đương, chắc chắn bạn còn có thêm mối lợi khác là khiến cho đồng nghiệp, đồng đội thêm phần tin tưởng bạn hơn rất nhiều và nâng cao tinh thần khi làm việc nhóm của cả tập thể. Tuy nhiên sẽ không thừa khi bạn xác định lại vấn đề này một cách chắc chắn. Nó mang lại lợi ích hai chiều chứ không hẳn chỉ có một chiều như bạn từng nghĩ.

  1. Công nhận và tôn trọng giá trị của người khác

Đây là một trong những nguyên tắc khó thực hiện nhất. Bởi lẽ thường, ai cũng muốn mình là giỏi nhất. Có điều, thực tế không phải như vậy, bạn giỏi chuyên môn của mình, thì đồng nghiệp hay đồng đội của bạn cũng giỏi chuyên môn của họ. Bạn chỉ có thể kết hợp làm việc cùng người khác, khi bạn thừa nhận khả năng của các thành viên còn lại và tôn trọng khả năng đó, bởi đó là giá trị của họ. Không có sự công nhận và tôn trọng này, các thành viên không chỉ khó hòa hợp, mà còn dễ tranh cãi không cần thiết và đẩy công việc cũng như mối quan hệ đi vào những tình huống khó khăn.

  1. Có khả năng phê bình và tiếp nhận phê bình theo hướng tích cực

Chúng ta có thói quen hay phê bình người khác, bất kể sự phê bình đó có hợp lý hay không. Đôi khi không vừa mắt vừa ý, là chúng ta đã có thể vội vã quy kết chủ quan công việc, khả năng, ý tưởng,…của một ai đó theo chiều hướng không tốt. Nếu vẫn giữ thói quen hay cách hành xử, lối tư duy này, tinh thần đội nhóm khó mà tồn tại. Muốn phê bình ai đó, bạn phải có khả năng phê bình thật sự. Ít nhất, sự phê bình phải là chính xác và khách quan.

Đồng thời, bạn cũng phải hiểu, bạn có khả năng phê bình được, thì bạn cũng phải có khả năng chấp nhận lời phê bình của đồng nghiệp hay đồng đội. Lời phê bình luôn có tác dụng riêng của nó, bởi nó có thể giúp bạn nhận diện chính xác hơn về người khác, hay thái độ của họ với bạn, để dễ dàng đối ứng trong công việc hơn. Hơn nữa, cái lợi của những lời phê bình tích cực, chính xác và phù hợp, luôn giúp cải thiện được công việc, tình thế, thậm chí còn có tác động phần nào đó đến hành vi, nhận thức và cả thói quen của con người. Vậy, phê bình cũng rất có lợi khi làm việc nhóm đó chứ !

 

Khi thực hiện công việc, việc chia sẻ cũng sẽ giảm bớt áp lực, mà lại tăng hiệu quả.

 

  1. Chia sẻ

Chia sẻ là một yếu tố rất quan trọng trong việc làm việc nhóm giữa nhiều cá thể. Sự chia sẻ ở đây có thể là chia sẻ kinh nghiệm cá nhân, chung vai thực hiện công việc, cũng như mục tiêu. Trong làm việc đội nhóm, khi chia sẻ, ý tưởng sẽ được gợi mở phong phú đa dạng hơn và ít nhất là nhân đôi. Khi thực hiện công việc, việc chia sẻ cũng sẽ giảm bớt áp lực, mà lại tăng hiệu quả. Và quan trọng là, bạn kiểm soát được công việc của mình, tin tưởng đồng đội, thì sự chia sẻ này chỉ dẫn đến hoàn thành mục tiêu nhanh chóng, chứ không bị xâm phạm hoặc ảnh hưởng quyền lợi.

  1. Hoàn thành đúng trách nhiệm

Khi làm việc chung cùng nhau, ai cũng có phần trách nhiệm của mình. Bạn biết trách nhiệm của bạn ở đâu, cần hoàn thành đúng nó như thế nào và cố gắng hoàn thiện, đồng đội của bạn cũng vậy, hẳn là công việc sẽ trở nên rất suôn sẻ. Mỗi người đều biết trách nhiệm rõ ràng và nỗ lực hoàn thành nó, sẽ giúp công việc chung được cân đối, cũng như trách nhiệm của người này lẫn người kia không chồng chéo, hay lệch cán cân, và áp lực không rơi nhiều hơn vào nơi một thành viên nào cả. Làm được như thế, chắc chắn mọi thứ sẽ tốt hơn rất nhiều.

  1. Giao tiếp

Công việc khác với phạm trù tình cảm hay mối quan hệ xã hội trong cuộc sống của chúng ta ở chỗ, nó luôn được phác thảo, bàn luận và có quá trình thực hiện rõ ràng. Công việc luôn là một đối tượng thực thể, hiện hữu khá rõ, do đó, cần thiết phải có giao tiếp và trao đổi. Đồng đội của bạn không thể đoán hay tin vào thần giao cách cảm, để biết việc bạn đang làm hay dự định, kế hoạch bạn đã, đang hay sẽ làm hoặc ý tưởng bạn muốn đóng góp thực hiện cho công việc. Tất cả đều phải được đưa ra trao đổi cụ thể bằng giao tiếp rất cụ thể.

  1. Nhận biết khả năng của người khác

Nếu bạn giỏi ở một lĩnh vực nào đó có lợi cho công việc, thì bạn cũng nên tin rằng người khác cũng giỏi điều gì đó khác sẽ có ích cho công việc. Khi bạn tin được điều đó, dành thời gian để xem xét khả năng của đồng đội xung quanh, hiển nhiên là bạn xác định được chính xác khả năng đó có lợi cụ thể cho công việc thế nào. Một người chắc chắn không khi nào giỏi tất cả mọi lĩnh vực, mọi thứ. Điều này, chắc chắn sẽ giúp cho công việc được hoàn thiện một cách xuất sắc và trọn vẹn. Thêm vào đó, nó còn nâng cao giá trị bản thân cá nhân, tạo được sự tin tưởng từ người khác, củng cố tinh thần đồng đội, làm cho tinh thần đồng đội thêm vững mạnh hơn.

  1. Luôn sẵn sàng hỗ trợ 

Một trong những nguyên nhân dễ mang đến sự thất bại nhất cho những người làm việc theo đội nhóm là không hỗ trợ đồng đội. Sự không hỗ trợ khi cần thiết này như một lực vô hình khiến mối liên kết trong một đội dễ bị rạn nứt. Vì thế, đã làm việc cùng nhau, bạn không nên chần chừ khi cần hỗ trợ đồng đội của mình. Để hỗ trợ được, thì rất cần bạn phải phá bỏ định kiến, ganh tị, đố kị, hay tin vào tin đồn. Nếu không thì bạn không bao giờ thực hiện thành công nguyên tắc này.

  1. Phân chia nhiệm vụ

Khi có một kế hoạch hay nhiệm vụ công việc theo yêu cầu nào đó, bạn phải hiểu rằng chia đều nhiệm vụ cho mỗi cá nhân là rất cần thiết. Tùy từng vị trí hay khả năng, mỗi thành viên cần nhận nhiệm vụ tương ứng và bảo đảm cân bằng với nhiệm vụ của những thành viên còn lại. Bạn cũng phải tuân thủ nguyên tắc này, nếu không muốn công việc trở nên lộn xộn, sẽ chẳng đảm bảo cho việc cộng tác thành công được.

Trong đời sống công việc ở thời hiện đại, cũng như việc quản trị nhân sự  “làm việc nhóm” là một yêu cầu nhất thiết phải được thực hiện. Điều này bạn sẽ thấy khá rõ khi mới khởi đầu bằng vài thao tác tìm việc lúc vừa ra trường hay khi đã đi làm. Có một thực tế là, hầu như ai cũng nhấn mạnh mình có tinh thần làm việc đội nhóm, thế nhưng, việc chúng ta hiểu “tinh thần” làm việc theo đội là như thế nào và đi đến đâu, lại hoàn toàn là một chuyện rất khác.

Chứng minh cho điều này, không khó tìm những chứng cứ thật là có khá nhiều nhân viên thất bại khi cùng cộng tác làm việc trong đội nhóm ở các công ty. Sự thất bại này là bởi, khái niệm làm việc nhóm với nhiều người thực sự không rõ ràng, hoặc người ta biết nhưng không áp dụng được hay không áp dụng triệt để trong công việc. Vì thế, để chắc chắn bạn hiểu yếu tố làm việc đội nhóm, hay chắc chắn mình có tinh thần làm việc đội nhóm, thì bạn nên thuộc lòng và thực hiện được những nguyên tắc vàng như trên.

Quang Huy

14650331_1220567794675702_1084465315838063879_n
SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY