Bí Quyết xây dựng Đội ngũ Kinh doanh Thành công cho doanh nghiệp

16
1119

Theo Các bạn Điểm chung của các tổ chức chiến thắng là gì?

images

Với kinh nghiệm trong công việc và trong cuộc sống của mình Trần Phong nhận thấy rằng: trong một gia đình hạnh phúc, một chi đoàn vững mạnh,  một khu phố văn hóa, một đội bóng vô địch, một doanh nghiệp kinh doanh thành công tất cả đều có một điểm chung đó là Họ đã thành công và đạt được mục tiêu đặt ra cho dù các cá thể trong thành phần của họ không hoàn toàn xuất sắc. Và có thể nói đó chính là vũ khí bí mật của họ.

Đó không phải là một chiến lược, không phải là một kế hoạch, không phải công nghệ, không phải là một mánh lới, không phải một thủ thuật càng không phải là may mắn đó là một điều nằm sâu trong nguyên tắc di truyền của những tổ chức chiến thắng nó ăn sâu vào tim óc của mỗi người đến mức họ không nhận thức được. Song sự tồn tại của nó là không thể phủ nhận. Nó chỉ xuất hiện dưới áp lực cao, khi sự thắng thua là vô cùng quan trọng và khi mọi chuyện còn chưa rõ trắng đen. Bạn sẽ thấy nó khi gia đình bị khủng hoảng. Bạn sẽ thấy nó khi doanh nghiệp sắp cạn vốn. Nó xuất hiện ở mỗi chúng ta khi chúng ta bị đặt dưới một bài kiểm tra mà bạn buộc phải vượt qua nếu không muốn gục ngã.

Bí quyết của các đội chiến thắng, các doanh nghiệp kinh doanh thành công vô địch mà tôi muốn nhắc đến đó là Thỏa Thuận Danh Dự hay còn gọi là Luật Tôn Vinh mà Blair Singer đã nhắc đến trong cuốn sách “Xây dưng một nhóm kinh doanh thành công”  của mình. Chính những qui định trong thỏa thuận này biến những người bình thường thành một nhóm vô địch. Tìm hiểu, thiết kế và áp dụng thỏa thuận danh dự chính là điều mà các doanh nhân  ngày nay cần làm cho sự phát triển hùng mạnh và lan rộng của doanh nghiệp mình.

Điều mà mọi doanh nhân thành công đều đồng ý là những người quanh bạn sẽ quyết định mức độ thành công của bạn.

Coaching Teambuilding
Coaching Teambuilding

Vậy làm thế nào để  quy tụ được một đội nhóm thành công?

Trước hết, bạn nên chọn những thành viên phù hợp: có sinh lực, khát khao chiến thắng, chịu trách nhiệm cá nhân, tuân thủ quy luật và có khả năng riêng. Qua quá trình làm việc và vận hành Thỏa thuận danh dự, doanh nghiệp sẽ tuyển lựa và sàng lọc những thành viên phù hợp với mình, cùng đồng tâm và đồng chí hướng. Khi qui mô doanh nghiệp càng lớn, Thỏa thuận danh dự càng được siết chặt để đảm bảo trở thành sợi dây xuyên suốt giữ chặt lấy sự bền vững của doanh nghiệp.

Nhưng các bạn đừng bao giờ đặt ra những qui luật thiếu cụ thể hoặc thiên về cảm tính như là: Luôn luôn vui vẻ, Không bao giờ mất bình tĩnh, Hết lòng vì công việc, Đặt khách hàng lên trên hết… Đây cũng chính là lỗi “hô khẩu hiệu” mà các chủ doanh nghiệp thường mắc phải.

Các bước tuần tự để có thể thiết lập Thoả thuận danh dự là:

 1. Tìm nơi chốn và thời điểm yên tĩnh
 2. Xác định những điều thường xuyên gây ảnh hưởng đến hoạt động của nhóm, doanh nghiệp
 3. Lôi kéo mọi người vào thảo luận và cùng tham gia
 4. Mọi người có thể phát biểu cảm xúc, nhìn qui luật dưới nhiều góc cạnh nhằm đảm bảo ai cũng cùng một cách hiểu qui luật
 5. Qui luật đề ra phải cụ thể, đừng đặt qui luật cho trạng thái cảm xúc
 6. Các qui luật phải có tính thử thách các thành viên
 7. Số lượng qui luật nên dưới 10
 8. Nhắc nhở cụ thể những ai vi phạm qui luật

Một điều rất đương nhiên, mọi qui định vẫn mãi chỉ nằm trên giấy nếu không thể triển khai. Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn của mình, Trần Phong thừa biết rằng sẽ có rất nhiều tình huống khó khăn khi Thỏa Thuận danh dự được thực hiện tại doanh nghiệp của các bạn. Có lẽ đau đầu nhất là khi qui định bị vi phạm, và bạn phải xử lý ngay trong lần vi phạm đầu tiên, đừng để nó thành tiền lệ.

Nếu Thoả Thuận Danh Dự tạo sự khó chịu cho cá nhân vì một số xung đột sẽ xảy ra, cách giải quyết nên như thế nào?

Với kinh nghiệm của tôi thì các bạn phải tập trung vào hành vi chứ không phải con người kể cả  đó người duy trì các qui định, lẫn người phải tiếp thu sự nhắc nhở.  Khi mà sứ mạng của tổ chức, của doanh nghiệp được đặt lên cao nhất và được mọi người thống nhất, mọi vấn đề cá nhân dễ dàng có hướng ra.

Một Luật tôn vinh hợp lý và được triển khai hiệu quả sẽ giúp gia tăng tính trách nhiệm, lòng tin cậy và lòng trung thành của những thành viên trong tổ chức. Có thể nói, Luật tôn vinh chính là chất keo gắn kết mọi người lại với nhau, bất kể họ vốn là những cá nhân khác biệt.

Mọi tổ chức đều gặp phải những thời điểm sóng gió khó khăn, đôi khi mang tính quyết định đến sự tồn vong. Một đội bóng đôi khi rơi vào tình thế ngặt nghèo, lúc này cảm xúc của con người sẽ làm mờ lý trí, đội hình dễ dàng gãy đổ. Đây là thời điểm mà Thỏa thuận danh dự phát huy hiệu năng của mình. Những tổ chức có Thỏa thuận danh dự  được triển khai hiệu quả sẽ mạnh mẽ và giành chiến thắng trong những thử thách cam go. Không sóng gió nào có thể chôn vùi tinh thần tập thể vốn đã kết thành khối vững chắc. Đó cũng là tinh thần doanh nghiệp sáng ngời trên gương mặt mọi nhân viên trong một tổ chức chiến thắng.

Bạn có thể đặt ra các qui luật giá trị cho bản thân hay mình hay gia đình mình. Khi thoả thuận danh dự của cá nhân phát huy tác dụng, bạn sẽ thấy chính mình mạnh mẽ hơn nhiều và là tâm điểm của mọi thay đổi tích cực mà bạn muốn nhìn thấy trong đời.

Trần Phong

 

14650331_1220567794675702_1084465315838063879_n
SHARE
"Tôi sẽ không có ý tưởng và thành công hôm nay nếu tôi không có dịp gặp bạn" Và tôi sẽ rất cảm kích khi bạn để lại những lời nhận xét hay những câu hỏi trong phần Comment bên dưới để tôi có thể làm tốt hơn công việc của mình.

16 COMMENTS

 1. Chào bạn Trần Phong!
  Rất vui về những chia sẻ của bạn về bí quyết xây dựng đội ngũ kinh doanh thành công cho doanh nghiệp.

  Mình tâm đắc nhất “Trước hết, bạn nên chọn những thành viên phù hợp: có sinh lực, khát khao chiến thắng, chịu trách nhiệm cá nhân, tuân thủ quy luật và có khả năng riêng. Qua quá trình làm việc và vận hành Thỏa thuận danh dự, doanh nghiệp sẽ tuyển lựa và sàng lọc những thành viên phù hợp với mình, cùng đồng tâm và đồng chí hướng. Khi qui mô doanh nghiệp càng lớn, Thỏa thuận danh dự càng được siết chặt để đảm bảo trở thành sợi dây xuyên suốt giữ chặt lấy sự bền vững của doanh nghiệp.”

  Cảm ơn bạn đã chia sẻ và mong sẽ có nhiều bài viết thú vị như thế này nữa!
  Chúc bạn thành công và hạnh phúc!

  Ngô Phi Anh Vũ
  http://tinhdauduongtoc.com
  http://ngophianhvu.com
  ngophianhvu@gmail.com
  0902. 873 .012

 2. Chào bạn Trần Phong,
  Cảm ơn những gì bạn đã chia sẻ trong bài viết, quy luật thoả thuận danh dự không ngờ lại có sức mạnh như vậy, mình sẽ áp dụng nó vào doanh nghiệp của mình để tạo ra một tập thể vững mạnh, phát huy hết được năng lực của nó.
  Mong bạn có thêm nhiều bài viết hữu ích như thế này nữa nhé.
  Trần Quang Nhân
  http://www.aothundoinhom.com

 3. Chào bạn Trần Phong,
  Cảm ơn những chia sẻ hữu ích của bạn trong bài viết. Bí quyết xây dựng đội ngũ kinh doanh của bạn thật tuyệt vời. mình sẽ áp dụng những thảo thuận danh dự này vào đội ngũ nhân viên bên mình.
  Tìm nơi chốn và thời điểm yên tĩnh Xác định những điều thường xuyên gây ảnh hưởng đến hoạt động của nhóm, doanh nghiệp Lôi kéo mọi người vào thảo luận và cùng tham gia Mọi người có thể phát biểu cảm xúc, nhìn qui luật dưới nhiều góc cạnh nhằm đảm bảo ai cũng cùng một cách hiểu qui luật Qui luật đề ra phải cụ thể, đừng đặt qui luật cho trạng thái cảm xúc Các qui luật phải có tính thử thách các thành viên Số lượng qui luật nên dưới 10 Nhắc nhở cụ thể những ai vi phạm qui luật.
  Chúc bạn thành công nhé.
  Võ Thị Thu Thuỷ
  http://www.vothithuthuy.com
  http://www.ketoankiemtoan.info

 4. Chào Trần Phong,
  Cảm ơn những gì bạn đã chia sẻ trong bài viết. Cách xây dựng đội ngũ kinh doanh của bạn thật tuyệt vời. Chắc hẳn bạn là một người quản lý rất tuyệt vời với một đội ngũ nhân viên nhiệt huyết, tận tâm và tinh thần tập thể rất tốt.
  Mình sẽ áp dụng những giá trị bổ ích của bạn trong bài viết này và chia sẻ với những người bạn của mình về nó.
  Chúc bạn luôn thnahf công và trở thành một người lãnh đạo tuyệt vời nhé.
  Hồ Ngọc Hoa
  http://www.maytheductainha.com

 5. Chào Trần Phong,
  Mình rất thích bài chia sẻ của bạn, một bài chia sẻ thật bổ ích. Mình tâm đắc nhất là đoạn “Một Luật tôn vinh hợp lý và được triển khai hiệu quả sẽ giúp gia tăng tính trách nhiệm, lòng tin cậy và lòng trung thành của những thành viên trong tổ chức. Có thể nói, Luật tôn vinh chính là chất keo gắn kết mọi người lại với nhau, bất kể họ vốn là những cá nhân khác biệt.

  Mọi tổ chức đều gặp phải những thời điểm sóng gió khó khăn, đôi khi mang tính quyết định đến sự tồn vong. Một đội bóng đôi khi rơi vào tình thế ngặt nghèo, lúc này cảm xúc của con người sẽ làm mờ lý trí, đội hình dễ dàng gãy đổ. Đây là thời điểm mà Thỏa thuận danh dự phát huy hiệu năng của mình. Những tổ chức có Thỏa thuận danh dự được triển khai hiệu quả sẽ mạnh mẽ và giành chiến thắng trong những thử thách cam go. Không sóng gió nào có thể chôn vùi tinh thần tập thể vốn đã kết thành khối vững chắc. Đó cũng là tinh thần doanh nghiệp sáng ngời trên gương mặt mọi nhân viên trong một tổ chức chiến thắng.”
  Chúc bạn thành công và nhiều sức khỏe nhé.
  Phạm Thị Thanh Tú
  http://www.visaoxanh.com

 6. Chào Trần Phong,
  Mình sẽ chia sẻ bài viết này cho bạn bè của mình.
  Mọi tổ chức đều gặp phải những thời điểm sóng gió khó khăn, đôi khi mang tính quyết định đến sự tồn vong. Một đội bóng đôi khi rơi vào tình thế ngặt nghèo, lúc này cảm xúc của con người sẽ làm mờ lý trí, đội hình dễ dàng gãy đổ. Đây là thời điểm mà Thỏa thuận danh dự phát huy hiệu năng của mình. Những tổ chức có Thỏa thuận danh dự được triển khai hiệu quả sẽ mạnh mẽ và giành chiến thắng trong những thử thách cam go. Không sóng gió nào có thể chôn vùi tinh thần tập thể vốn đã kết thành khối vững chắc. Đó cũng là tinh thần doanh nghiệp sáng ngời trên gương mặt mọi nhân viên trong một tổ chức chiến thắng.
  Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều bạn viết hữu ích như vậy nữa.
  Nguyễn Ngọc Giao
  http://www.thammytrimun.com

 7. Chào Trần Phong,
  Mình rất thích bài chia sẻ này của bạn. Mình tâm đắc nhất là đoạn “Bí quyết của các đội chiến thắng, các doanh nghiệp kinh doanh thành công vô địch mà tôi muốn nhắc đến đó là Thỏa Thuận Danh Dự hay còn gọi là Luật Tôn Vinh mà Blair Singer đã nhắc đến trong cuốn sách “Xây dưng một nhóm kinh doanh thành công” của mình. Chính những qui định trong thỏa thuận này biến những người bình thường thành một nhóm vô địch. Tìm hiểu, thiết kế và áp dụng thỏa thuận danh dự chính là điều mà các doanh nhân ngày nay cần làm cho sự phát triển hùng mạnh và lan rộng của doanh nghiệp mình. ”
  Cảm ơn bạn đã chia sẻ bài viết.
  Lê Việt Trường
  http://www.tebaogoclamdep.com

 8. Chào Trần Phong,
  Mình rất thích những chia sẻ trong bài viết này.
  Đó không phải là một chiến lược, không phải là một kế hoạch, không phải công nghệ, không phải là một mánh lới, không phải một thủ thuật càng không phải là may mắn đó là một điều nằm sâu trong nguyên tắc di truyền của những tổ chức chiến thắng nó ăn sâu vào tim óc của mỗi người đến mức họ không nhận thức được. Song sự tồn tại của nó là không thể phủ nhận. Nó chỉ xuất hiện dưới áp lực cao, khi sự thắng thua là vô cùng quan trọng và khi mọi chuyện còn chưa rõ trắng đen. Bạn sẽ thấy nó khi gia đình bị khủng hoảng. Bạn sẽ thấy nó khi doanh nghiệp sắp cạn vốn. Nó xuất hiện ở mỗi chúng ta khi chúng ta bị đặt dưới một bài kiểm tra mà bạn buộc phải vượt qua nếu không muốn gục ngã.
  Mình rất thích đoạn này.
  Chúc bạn thành công nhé.

 9. Chào Trần Phong,
  Mình rất thích những chia sẻ này của bạn.
  Thật tuyệt khi áp dụng quy tác này.
  MÌnh sẽ chia sẻ bài viết này của bạn cho mọi người. Mong bạn sẽ có thêm nhiều chia sẻ hơn nữa nhé.
  Chúc bạn thành công nhé.
  Đỗ Hữu Nghĩa
  http://www.moocofffe.com

 10. Chào Trần Phong,
  Bài viết của bạn rất hay. Mình không hiểu lắm đoạn này, bạn có thể giải thích cho mình cụ thể hơn được không?
  Nếu Thoả Thuận Danh Dự tạo sự khó chịu cho cá nhân vì một số xung đột sẽ xảy ra, cách giải quyết nên như thế nào?

  Với kinh nghiệm của tôi thì các bạn phải tập trung vào hành vi chứ không phải con người kể cả đó người duy trì các qui định, lẫn người phải tiếp thu sự nhắc nhở. Khi mà sứ mạng của tổ chức, của doanh nghiệp được đặt lên cao nhất và được mọi người thống nhất, mọi vấn đề cá nhân dễ dàng có hướng ra.

  Một Luật tôn vinh hợp lý và được triển khai hiệu quả sẽ giúp gia tăng tính trách nhiệm, lòng tin cậy và lòng trung thành của những thành viên trong tổ chức. Có thể nói, Luật tôn vinh chính là chất keo gắn kết mọi người lại với nhau, bất kể họ vốn là những cá nhân khác biệt.

  Mọi tổ chức đều gặp phải những thời điểm sóng gió khó khăn, đôi khi mang tính quyết định đến sự tồn vong. Một đội bóng đôi khi rơi vào tình thế ngặt nghèo, lúc này cảm xúc của con người sẽ làm mờ lý trí, đội hình dễ dàng gãy đổ. Đây là thời điểm mà Thỏa thuận danh dự phát huy hiệu năng của mình. Những tổ chức có Thỏa thuận danh dự được triển khai hiệu quả sẽ mạnh mẽ và giành chiến thắng trong những thử thách cam go. Không sóng gió nào có thể chôn vùi tinh thần tập thể vốn đã kết thành khối vững chắc. Đó cũng là tinh thần doanh nghiệp sáng ngời trên gương mặt mọi nhân viên trong một tổ chức chiến thắng.
  Chúc bạn thành công nhé.
  Lê Kim Loan
  http://www.yogacuoibelaughing.wordpress.com

 11. Chào Trần Phong,
  Mình rất thích những chia sẻ này.
  Tìm nơi chốn và thời điểm yên tĩnh
  Xác định những điều thường xuyên gây ảnh hưởng đến hoạt động của nhóm, doanh nghiệp
  Lôi kéo mọi người vào thảo luận và cùng tham gia
  Mọi người có thể phát biểu cảm xúc, nhìn qui luật dưới nhiều góc cạnh nhằm đảm bảo ai cũng cùng một cách hiểu qui luật
  Qui luật đề ra phải cụ thể, đừng đặt qui luật cho trạng thái cảm xúc
  Các qui luật phải có tính thử thách các thành viên
  Số lượng qui luật nên dưới 10
  Nhắc nhở cụ thể những ai vi phạm qui luật
  MÌnh sẽ thực hiện theo những bước này để có thể có một thỏa thật danh dự hiệu quả.
  Chúc bạn thành công nhé.
  Tăng Thị Thu Hương
  http://www.nemthubongnavie.com

 12. Chào Trần Phong,
  Mình rất vui khi đọc được chia sẻ này của bạn. Thỏa thuận danh dự thật tuyệt vời. Mình sẽ chia sẻ kiến thức này cho bạn bè của mình. chắc hẳn họ sẽ rất thích điều này.
  Cảm ơn bạn đã chia sẻ bài viết nhé.
  Huỳnh Thị Linh
  http://www.honeyland.com

 13. Chào bạn Trần Phong,
  Các bước tuần tự để có thể thiết lập Thoả thuận danh dự là: Tìm nơi chốn và thời điểm yên tĩnh Xác định những điều thường xuyên gây ảnh hưởng đến hoạt động của nhóm, doanh nghiệp Lôi kéo mọi người vào thảo luận và cùng tham gia Mọi người có thể phát biểu cảm xúc, nhìn qui luật dưới nhiều góc cạnh nhằm đảm bảo ai cũng cùng một cách hiểu qui luật Qui luật đề ra phải cụ thể, đừng đặt qui luật cho trạng thái cảm xúc Các qui luật phải có tính thử thách các thành viên Số lượng qui luật nên dưới 10 Nhắc nhở cụ thể những ai vi phạm qui luật.
  Bạn có thể giải thích cho mình rõ hơn về các bước này không?
  Chúc bạn sức khỏe và thành công nhé..
  Nguyễn Thị Ngọc Hiền
  http://www.baobigiaycarton.net

 14. Chào Trần Phong,
  Mình rất thích bài chia sẻ của bạn, một bài chia sẻ thật bổ ích. Mình tâm đắc nhất là đoạn “Với kinh nghiệm của tôi thì các bạn phải tập trung vào hành vi chứ không phải con người kể cả đó người duy trì các qui định, lẫn người phải tiếp thu sự nhắc nhở. Khi mà sứ mạng của tổ chức, của doanh nghiệp được đặt lên cao nhất và được mọi người thống nhất, mọi vấn đề cá nhân dễ dàng có hướng ra.

  Một Luật tôn vinh hợp lý và được triển khai hiệu quả sẽ giúp gia tăng tính trách nhiệm, lòng tin cậy và lòng trung thành của những thành viên trong tổ chức. Có thể nói, Luật tôn vinh chính là chất keo gắn kết mọi người lại với nhau, bất kể họ vốn là những cá nhân khác biệt.

  Chúc bạn một ngày làm việc hiệu quả nhé.
  Mai Thị Kiều Dung
  http://www.thietkemythuat.org

LEAVE A REPLY