Các trò chơi team building vui nhộn 2016

0
1057

TRÒ CHƠI TEAM BUILDING VUI NHỘN 2016 – TRÒ CHƠI ĐOÀN TÀU TRONG SƯƠNG MÙ

Mến chào nhà quản trị!

Hôm nay Phong sẽ viết về một trò chơi trò chơi này Phong thường tổ chức cho các nhà lãnh đạo chơi, trò chơi tuy đơn giản nhưng để giải quyết vấn đề này có khi mất cả mấy giờ đồng hồ. Tại sao lại như thế.  Nếu bạn là một nhà quản trị khi xem Video dưới đây (Một chương trình do Phong tổ chức) bạn sẽ hiểu lý do tại sao.

Phong sẽ tiếp tục viết đễ giải mã từng phần cũng như hướng dẫn các anh chị quản trị có thể tự thực hiện trò chơi này cho đội ngũ nhân sự của mình.

Những vật dụng của trò chơi này cực kì đơn giản, chỉ với những chiếc khăn bịt mắt và những chiếc còi tu huýt bình thường nhưng lại để lại rất nhiều bài học cho tất cả người chơi với những ý nghĩa mà trò chơi đã mang lại. Vậy trò chơi thực hiện như thế nào? Cách thức vận hành ra sao để mọi người có thể rút ra được những bài học từ đó.

Trò chơi này Phong thường áp dụng để tổ chức cho các nhà lãnh đạo, các cấp quản lý của doanh nghiệp. Vì ở cấp độ này những yêu cầu đặt ra của họ là khả năng lãnh đạo, kỹ năng truyền đạt thông tin, kỹ năng quan sát và xử lý những tình huống xảy ra trong trò chơi ứng với những mâu thuẫn nội bộ tại doanh nghiệp của họ.

Tương thích với đối tương này thì độ khó của trò chơi, cũng như những tiểu tiết về luật chơi được các bạn giám sát tổ trọng tài (Facilator) phải thật chặt chẽ và nghiêm ngặt để tạo một không khí thi đua thật căng thẳng để họ giải quyết triệt để những vấn đề phát sinh , qua đó những mâu thuẫn cá nhân sẽ xuất hiện, những bản tính thật sự của con người sẽ xuất hiện. Và nhà quản trị sẽ quan sát được điều đó.

Với trò chơi Team buidling Đoàn Tàu Trong Sương Mù ứng với đối tượng như trên Phong thường đặt luật chơi như sau:

Người Leader tức người trưởng nhóm phải quy ước những tiếng còi của mình thành những thông điệp cụ thể và dùng chúng để dẫn dắt đội nhóm của mình di chuyển về đích mà trong khi đó các thành viên của họ đều không thấy đường (vì đã bị bịt mắt bằng một loại khăn bịt mắt chuyên dụng của Phong) và các thành viên được kết nối lại với nhau bằng những quả bong bóng được thổi căng.

Hàng ngày được tiếp xúc với các chủ doanh nghiệp và tìm hiểu từng doanh nghiệp Phong nhận thấy rằng các thành tố cấu thành doanh nghiệp, các phòng ban được kết nối với nhau họ khác nhau, và làm việc chung với nhau. Khi mà người chủ doanh nghiệp, người giám đốc cần đưa doanh nghiệp của mình hướng về một mục tiêu thì anh ta, cô ta cần phải truyền đạt nó cho đội ngũ của mình, đưa những mục tiêu và cách vận hành đến từng thành viên và kết hợp họ thật nhuần nhuyễn với nhau tạo thành một bộ máy nơi mà các phòng ban được liên kết với nhau phối hợp cùng nhau để đưa doanh nghiệp tiến về phía trước. Thấu hiểu vấn đề đó của các đại diện doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp nhưng để các thành viên khác trong doanh nghiệp hiểu được thì chắc chỉ có cách cho mọi người chơi những trò chơi mô phỏng tương tự rồi qua đó để mọi người hình dung được phần nào những nỗi trăn trở mà chủ doanh nghiệp, nhà quản trị đang mắc phải.

Thoạt nhìn thì trò chơi có vẻ đơn giản, chỉ là tít te, tít te rồi mọi người ùa về đích thôi chứ có gì, nhưng khi đặt vai trò là một người leader (người trưởng nhóm) bạn phải giải quyết như thế nào? Truyền đạt thông tin ra làm sao rồi khi vận hành nếu có người không thực hiện như mình mong muốn thì phải xử lý như thế nào?

Còn tiếp…..

Trần Phong

14650331_1220567794675702_1084465315838063879_n
SHARE
"Tôi sẽ không có ý tưởng và thành công hôm nay nếu tôi không có dịp gặp bạn" Và tôi sẽ rất cảm kích khi bạn để lại những lời nhận xét hay những câu hỏi trong phần Comment bên dưới để tôi có thể làm tốt hơn công việc của mình.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY