Các trò chơi teamwork hay cho tập thể

2
2047

Mến chào nhà quản trị!

Tiếp tục về những câu chuyện về hoạt đông nhóm với nhau về  khả năng teamwork của các thành viên trong nhóm.

Mấy anh chị doanh nhân cùng các bạn trẻ vẫn thường truyền tai nhau câu nói “Muốn đi nhanh thì đi một mình còn muốn đi xa thì phải đi nhiều mình”. Ắt hẳn ai ai cũng muốn đi xa, chứ còn đi nhanh mà đi có một khoảng cụt tủn ắt chỉ dành cho đua thể lực 100 mét, và rõ ràng trong kinh doanh là một cuộc chiến đường dài và người chiến thắng là người có nhiều năng lượng nhất, hay nói rộng ra là đội nhóm đó có năng lượng nhiều nhất.

Mà cái vấn đề căng nhất đó là làm cách nào để 2 con người, 3 con người  ngôi lại và làm việc chung với nhau, cùng hướng về một mục tiêu chung. Khi 3 người khởi nghiệp ngồi với nhau thì dễ môt chút chứ 3 doanh nhân thành đạt ngồi với nhau , chịu lép nhau để phát triển điều đó còn phải bàn tới bàn lui nhiều. Chưa tính đến việc chúng ta là người Việt Nam, mang dòng máu và tính cách của người Việt Nam nữa mà với cái tính cách 1 người làm thì giỏi hơn 1 người nước ngoài nhưng 3 ông giỏi ngồi lại thì thua 3 ông bình thường của nước người ta, điều này thì người ta cứ nói đi , nói lại quài quài luôn mà vẫn thế. Vì nó ăn trong máu rồi mà.

Để phát triển chỉ còn cách là chịu ngồi chung lại cùng nhìn nhận vấn đề, trong xu thế hội nhập ngay cả quốc gia chúng ta cũng phải hoà nhập và phải liên kết vào các khối kinh tế như AEC, TPP… khi mà mọi thứ đều FTA phẳng như nhau, nên kinh tế toàn câu như một thì đối thủ của các doanh nghiệp không chỉ là thị trường nội địa nữa mà là một cuộc chơi toàn khu vực, cuộc chơi toàn cầu.

BCACONNECT495-20151210-190647
Trò chơi team building – teamwork

Hôm nay Phong hướng dẫn anh chị cách tổ chức những trò chơi teamwork đơn giản giúp các anh chị tăng cường thêm sức mạnh đội nhóm tại doanh nghiệp để vững bước đón đầu xu thế mới nhé, chỉ khi mọi người hiểu nhau, liên kết lại với nhau sẽ tạo ra được sức mạnh tập thể.

I. Trò chơi teamwork: Đoàn Tàu Trong Sương Mù

Diễn giải trò chơi: (trình tự)

 • Mỗi thành viên nhận 1 quả bong bóng và một khăn bịt mắt
 • Tất cả các thành viên trong nhóm thổi bong bóng của mình thật to và cột lại.
 • Cả đội xếp thành 1 hàng dài và bịt mắt tất cả các thành viên lại
 • Người đội trưởng cầm cờ, không bịt mắt, có thể đứng cuối hàng
 • Sau khi có hiệu lệnh của MC từng đội di chuyển ra khu vực tập trung, mỗi đội có 1 lane đã được đánh số (nơi phát ra âm thanh tại bãi biển)
 • Trưởng nhóm điều khiển đội mình di chuyển ra nơi tập trung sao cho không bị rơi bong bóng ra ngoài.

Các vật dụng cần chuẩn bị

 • Bong bóng : mỗi thành viên 1 cái (nhớ dự phòng thêm)
 • Khăn bịt: mỗi người 1 cái
 • Đồng hồ bấm giờ:
 • Giấy A0 + Viết : để họ làm bài cảm nghĩ (nếu có)

 

II. Trò chơi teamwork: Mắc xích thành công

Diễn giải trò chơi: (trình tự)

 • Mỗi đội nhận từ BTC  sợi dây nhựa (0,7m)
 • Tất cả các thành viên trong đội đừng thành 1 hàng dài và nối chân lại với nhau bằng sợi dây nhựa này
 • Mỗi đội nhận 10 cái vòng của BTC và tất cả các thành viên phải đứng ở trong những chiếc vòng này.
 • Đội trưởng không tham gia trò chơi, chỉ cố vấn, sửa chữa những sự cố và phải điều phối và hướng dẫn các thành viên còn lại không được chạm vào các chướng ngại vật trên đường đến đích
 • Khi có hiệu lệnh bắt đầu của MC tất cả các đội cùng di chuyển vượt chướng ngại vật để về đích sao cho chân không được để ngoài vòng và chân của các thành viên không được rời nhau ra

Các vật dụng cần chuẩn bị

 • Dây:  nhựa ny lông hoặc dây thừng loại nhỏ sợi dài 0.7m
 • Chướng ngại vật: Những vật cản trên đường di chuyển của đội chơi
 • Giấy A0 & viết: Để thành viên làm bài tập cảm nghĩ (nếu có)

 

Trò chơi chỉ hay và ý nghĩa khi người chơi cảm thấu hiểu được thông điệp mà nhà quản trị muốn nhắn gửi. Yếu tố trò chơi vui chỉ là điều kiện cần để thông điệp đó được đến một cách dễ dàng hơn, do đó hãy chú trọng vào việc truyền tải thông điệp hơn là sự đa dạng của trò chơi. Nhà quản trị hãy quan tâm hơn vào những điều mà người chơi sẽ cảm nhận được hơn là những hình thức rườm rà của các tiết tấu trò chơi. Chỉ có bạn mới thấu hiểu được thông điệp mà mình muốn nhắn gửi là gì, còn tất cả những thứ còn lạị chỉ là phương tiện.

Chúc nhà quản trị thành công!

Mến chào thân ái.

Trần Phong

Những điểm nào anh chị chưa rõ vui lòng gửi để lại comment để giúp Phong có cơ hội được giải đáp nhé.

14650331_1220567794675702_1084465315838063879_n
SHARE
"Tôi sẽ không có ý tưởng và thành công hôm nay nếu tôi không có dịp gặp bạn" Và tôi sẽ rất cảm kích khi bạn để lại những lời nhận xét hay những câu hỏi trong phần Comment bên dưới để tôi có thể làm tốt hơn công việc của mình.

2 COMMENTS

 1. Chào anh, em có xem các trò chơi building củ anh, e thấy rất thú vị.
  Hiện tại công ty e đang có dự định cho nhân viên leo núi kết hợp với team building, nhưng em chưa tìm ra trò chơi phù hợp, anh có thể tư vấn cho em được không ạ, em cám ơn anh nhiều

LEAVE A REPLY