Leadership Teambuilding là gì?

29
5004

LEADERSHIP TEAMBUILDING CHƯƠNG TRÌNH CHỈ DÀNH CHO NHỮNG LÃNH ĐẠO, TRƯỞNG NHÓM, LEADER

Hi bạn!

Các hoạt động của teambuilding đều hướng tới đó là khả năng kết hợp làm việc của nhóm người và để nhóm người đó làm việc hiệu quả và thống nhất thành một thể thống nhất thì cẩn một sự ảnh hưởng đủ lớn của người đứng đầu để đứa mọi người tới thống nhất chung (cái này khác với áp đặt ra lệnh), và thông qua các hoạt động thì vai trò của người đứng đầu càng được thể hiện rõ và tố chất của những người đứng đầu sẽ dần dần được bộc lộ rất tự nhiên và bản năng … Khi đó những con người thực sự có tố chất sẽ dễ dàng lọt vào con mắt của các nhà lãnh đạo mà đôi khi những cuộc kiểm tra cũng không đánh giá hết thực sự năng lực .

Những hoạt động trong Leadership/ teamwork phụ thuộc rất nhiều văn hóa của công ty và mục đích chủ yếu của lãnh đạo công ty cho nên những hoạt động này được giàn dựng công phu kỉ lưỡng đòi hỏi một đội ngũ chuyên nghiệp thì mới đáp ứng được yêu cầu và chính điều này tạo nên tính nghệ thuật của du lịch nói chung và teambuilding nói riêng.

Tính nghệ thuật ở đây chơi không chỉ là chơi mà chơi để tạo ra một môi trường để hoàn thiện thêm những kỹ năng cần thiết trong công việc cũng như phát huy những gì vốn có của mỗi con người. Khi mà tính nghệ thuật của nó được thăng hoa thì kết quả đạt được  sẽ rất nhiều và có những cái vượt khỏi mong muốn của người tham gia cũng như của người tổ chức.

Trong hoạt động Leadership/ teamwork thông thường một đội sẽ trải qua bốn giai đoạn phát triển, từ bước tập trung nhân sự (Forming), trải qua thực tế hoạt động và mâu thuẫn giữa từng thành viên (Storming), lập ra trật tự quyền hành và quy tắc nội bộ (Norming), và cuối cùng là từng thành viên học được cách chấp nhận những nguyên tắc làm việc chung để có thể phát huy tối đa năng lực của họ trong đội ngũ (Performing).

Quá trình này sẽ nãy sinh ra những nhân tố có tố chất của một ngưởi đứng đầu có tầm ảnh hưởng tới một nhóm người.Và cũng trong quá trình đó những tồn tại trong việc kết hợp một nhóm người trong công việc những vướng mắc khi làm chung với nhau sẽ lộ rõ và từ đó chúng ta sẽ khắc phục để phát huy được những thế mạnh của mọi người khí làm việc trong nhóm và từ đó nâng cao hiệu quả công việc

Và leadership còn được cắt nghĩa như dưới đây và đây là một trong những tố chất cần thiết cần hoàn thiện của một người đứng đầu:

LISTEN – Lắng nghe

Biết lắng nghe, và nghe với thái độ tích cực. Nghe xem khách hàng phản ánh gì, nghe xem nhân viên mình đóng góp ý tưởng như thế nào, nghe đồng nghiệp đóng góp ý kiến trao đổi và học hỏi kinh nghiệm, nghe những lời khen chê…Nghe và biết chắt lọc thông tin để xử lý công việc mang lại hiệu quả cao nhất.

EXPLAIN – Giải thích

Nắm rõ công việc bạn mới có thể giải thích cho người khác. Giải thích cho cấp dưới rõ ý tưởng của mình, trình bày với đối tác khi có sự cố xảy ra, giải thích với khách hàng các nguyên nhân rủi ro…

ASSIST – Giúp đỡ

Giúp đỡ nhân viên hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình mới là một Leadership tốt và giỏi. Vai trò lãnh đạo của anh sẽ không đạt nếu anh chỉ biết giao việc mà mặc kệ nhân viên của mình làmethe61 nào, khả năng đến đâu, họ có cần giúp đỡ không…Luôn quan tâm, giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn, không nên có thái độ ban ơn, người được giúp đỡ sẽ không thật sự thoải mái, và bạn cũng không hoàn toàn hạnh phúc khi đã làm xong một việc mà bạn cho là tốt.

DISCUSS with – Bàn luận

Bạn là người rất giỏi, thế nên bạn mới là Leadership! Thế nhưng, nobody perfect nên càng bàn luận chúng ta sẽ càng cho ra những ý tưởng hay. Bàn luận với thái độ tích cực, cởi mở, dân chủ sẽ giúp những người xung quanh đưa ra những ý tưởng tốt nhất. Đừng quên khen/ động viên những người đưa ra ý tưởng bạn nhé, cho dù đó chưa phải là ý tưởng tốt nhất.

EVALUATE – Đánh giá

Khi giao việc, cần đánh giá khả năng người được giao việc. Đồng thời kết thúc công việc cũng phải có bước đánh giá, người được đánh giá sẽ thấy được công sức họ bỏ ra đã được công nhận như thế nào. Đánh giá phải công minh, nếu làm chưa tốt chắc chắn bạn đánh giá không tốt. Không nên chỉ hoàn toàn chê, mà hãy tìm ra những nguyên nhân dẫn đến việc làm chưa tốt của họ và tìm cách giúp đỡ, như vậy bạn sẽ có những nhân viên luôn có tinh thần phấn đấu và cố gắng nhận được lời khen chính thức từ bạn

RESPOND – Đáp ứng

Đáp ứng những yêu cầu trong khả năng có thể cho nhân viên hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất. Đứng giao cho họ 1 việc mà mặc kệ họ xoay sở, khi giao việc bạn hãy nói: tôi sẽ luôn hỗ trợ bạn khi bạn cần, hãy yên tâm nhé. Sản phẩm/dịch vụ mà bạn muốn bán ra thị trường phải đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng và nhu cầu của xã hội

SENSITIVITY – Tình cảm

Không nên làm viễc cứng nhắc như 1 chú Robot. Trong quản lý rất cần sự uyển chuyển, đối nhân xử thế và yếu tố tình cảm chiếm vị trí quan trọng trong tập thể, giữa những con người đang hàng ngày hợp tác với nhau, bổ sung cho nhau nhằm hoàn thành tốt mục tiêu kế hoạch của mình. Tuy nhiên cũng không nên vì yếu tố này mà làm hỏng sự nghiệp bạn nhé. Nên có cương – có nhu…

HEART – Con tim

Một quyết định liên quan đến nhiều yếu tố: Con tim, lý trí, quyền lợi cá nhân…. Hãy để con tim lên tiếng khi bạn đang đứng ở ngã ba đường, bạn sẽ không cảm thấy hổ thẹn, tiếc nuối cho dù kết quả công việc không phải là tốt nhất.

IDENTITY – Cá tính

Hãy là chính mình, có chính kiến của mình. Cá tính không có nghĩa là chỉ có ý của ta là đúng. Tự tìm cho mình một cách làm việc riêng. Lưu ý cá tính chứ không lập dị.

PATIENCE – Kiên nhẫn
“Vạn sự khời đầu nan”,
“Thất bại là mẹ thành công”,
“Con đường dẫn đến thành công không có bước chân của kẻ lười biếng”,

 Đó là những khái niệm về leadership với vai trò của một lãnh đạo và các hoạt động teambuilding sẽ giải quyết những vấn đề đó để làm lộ diện những người đứng đầu thực sự.

Một chương trình Leadership Teambuilding được tổ chức năm 2014 cho hơn 100 đại diện doanh nghiệp tại Resort Paradise Vũng Tàu.

Trần Phong

14650331_1220567794675702_1084465315838063879_n

29 COMMENTS

  • Chào bạn Nguyễn Hữu Thuận
   Leadership là một khoá huấn luyện chỉ dành cho những nhà người thuộc cấp lãnh đạo, trưởng nhóm, những người truyền cảm hứng. Khoá học không đơn thuần là phát hiện, mà thông qua những bài học trong khoá học, các nhà lãnh đạo sẽ thấy rõ được những tố chất bên trong mỗi thành viên, nhân viên, Các bài học sẽ được đúc kết lại và những bài học này sẽ được ứng dụng trong công tác quản lý của lãnh đạo đó đối với đội nhón, doanh nghiệp của họ đó bạn.

  • Chào bạn Minh Thiện, cảm ơn bạn đã quan tâm, Câu hỏi của bạn rất hay!
   Để trở thành 1 Leader (leader ở đây là một người lãnh đạo, một người trưởng nhóm, một người truyền cảm hứng cho đội nhóm) thì phải cần những kỹ năng sau:
   1> Phải có Tầm Nhìn
   2> Sự tự tin
   3> Kỹ năng tương tác
   4> Kỹ năng tạo động lực
   5> Có trách nhiệm
   6> Chính trực

   Để trở thành một nhà lãnh đạo xuất sắc, ngoài những khả năng vốn có bạn cần có chuyên môn, năng lực và những kỹ năng mềm. KHông phải nhà lãnh đạo nào cũng có những tính cách, phẩm chất & năng lực giống nhau, nhưng hướng tới một nhà lãnh đạo được yêu mến trong mắt nhân viên, bạn cần trau dồi những kỹ năng cần thiết không chỉ là quản lý mà còn là một người đồng nghiệp thân thiện.

   Trần Phong

 1. Hi bạn. Theo ban có phải rằng tất cả các lãnh đạo thành công và nổi tiếng đều tham gia chương trình này không? Có vị lãnh đạo nào không hề tham gia mà vẫn thành công vượt trội không bạn? Nếu có mời bàn trình bày rõ và để link trích dẫn để tôi có thể kiểm chứng nhé. Cám ơn bạn.
  Mr Tín.

  • Chào Mr Tín, cảm ơn anh đã ghé thăm Website của Phong.
   Mr Tín có một câu hỏi rất hay. Hầu hết những nhà lãnh đạo thành công là những người rất được yêu mến trong mắt nhân viên, thành viên của tổ chức. và như câu hỏi của Mr Tín Phong xin trả lời là có rất nhiều người thành công vượt trội mà không hề tham gia những chương trình như thế này. Bởi vì sao Bởi vì loại hình này là một loại hình mới được nghiên cứu đúc kết vào những năm gần đây thôi. Những bài học này được đúc kết từ những nhà lãnh đạo thành công, từ những kinh nghiệm, bài học họ trải qua trong suốt quá trình làm việc của họ. Những bài học như thế này được thấy rất rõ trong quân đội, nơi mà ý chí được trui rèn nhiều nhất, Những nhà lãnh đạo, những nhà kinh dôanh khi được trui rèn họ có tỉ lệ thành công hơn những người không được như thế.

   Ngày nay cũng vậy, khi tất cả đều rất dễ dàng thì con người trở nên ù lì hơn, cần phải có những hoạt động Leadership để trui rèn ý chí, kỹ năng của những nhà lãnh đạo. Rõ ràng không phải ai tham gia những chương trình LEadership cũng sẽ trổ nên là nhà lãnh đạo Vĩ Đại, nhưng những người tham gia sẽ có những kỹ năng, ý chí cao hơn những người khác. Và áp dụng vào công việc nhẹ nhàng hơn, thành công hơn.

   Văn tự có thể không diễn tả được hết ý, nếu Mr Tín có cần thêm tư vấn hay câu hỏi gì có thể gửi email: info@bcateam.org hoặc gọi trực tiếp cho phong nhé: 0919972932.

   Cảm ơn

 2. Rất bất ngờ khi biết được từ Leadership k chỉ có ý nghĩa đơn thuần mà còn chứa ý nghĩa sâu sắc như vậy.. Rất hay! Cám ơn bạn đã chia sẻ nhé..!

 3. Công ty mình chỉ có dưới 10 người có tổ chức teambuilding được không bạn ? Mình rất muốn anh em trong công ty đoàn kết với nhau

  • Chào bạn Quang Thịnh
   Thật tuyệt vời là ngày càng nhiều người hiểu được giá trị của tinh thần đội nhóm. HIểu được giá trị của sự chia sẻ và đoàn kết.
   Dưới 10 người thì bạn nên tổ chức những trò chơi nhẹ nhàng và sâu lắng. Những bài học được rút ra sau mỗi trò chơi, những bạn tham gia sẽ phát biểu cảm nghĩ của mình. Tuỳ vào độ liên kết của đội nhóm mà bạn chọn những trò chơi thật ý nghĩa và phù hợp bạn nhé.

  • Chào bạn Lê Quang Trung
   Câu nói của bạn rất đúng, đó chính là điều mà mình mong muốn nhất, mình muốn chia sẻ những kiến thức mình biết về team building để mọi người hiểu những giá trị của nó và tự tổ chức cho đội nhóm, tập thể, công ty của mình. Vì mục đích của team building là làm mọi người kết nối với nhau, gắn kết với nhau và thông cảm cho nhau.

   Những côgn ty tổ chức những sự kiện chuyện nghiệp họ tổ chức cũng vì một mục đích như thế, công việc của họ là suy nghĩ những chương trình, những trò chơi hay hấp dẫn cho mọi người, họ đầu tư trang thiết bị vật dụng hoành tráng để những người tham gia cảm thấy hưng phấn và trân trọng hơn. bên cạnh đó họ còn sẽ thấy được những vấn đề an toàn trong khâu tổ chức và lường tránh. Đây là điều mà những đơn vị tự tổ chức không có được. chứ không phải nhất thiết đều phải thông qua những công ty tổ chức bạn nhé.

   hy vọng bạn tìm hiểu những thông tin mình chia sẻ và tổ chưc một chương trình thật ý nghĩa nhé.

  • Chào bạn Hoàng Quốc Cường,
   Những người ngại nói chuyện trước đám đông sẽ mãi ngại nếu họ không được tham dự những chương trình dạng này. Những chương trình teambuilding dạng này sẽ giúp họ hoà đồng với tập thể, dạn dĩ trước đám đông và tự tin thể hiện bản thân.

  • Chào bạn Thu Thuỷ
   Bất kỳ chương trình nào cũng đều có rủi ro hết. Rủi ro về mặt thời tiết: trời mưa hay nắng. Rủi ro về mặt người tham dự: Người chơi sung quá, vượt khả năng kiểm soát của ban tổ chức, Rủi ro bất khả kháng. Cách để hạn chế những rủi ro đó là chọn một đơn vị chuyên tổ chức những sự kiện dạng này bởi vì họ có bề dày kinh nghiệm tổ chức các chương trình. Họ thấy được những vấn đề nguy hiểm của chương trình và lường trước.

 4. Thường mình có cam kết diễn ra chương trình thì nhà lãnh đạo sẽ nhận được những diều trên cho người lãnh đạo và nhân viên không?

  • Chào anh
   Thông thường giá trj của teambuilding sẽ cảm nhận được ngay đó chính là niềm vui. Những giá trị còn lại sẽ được đúc kết sau mỗi chương trình. Và tuỳ vào cảm nhận và nhận thức của mỗi thành viên thì thành viên đó sẽ học được những bài học. Đội nhóm cũng sẽ có những bài học. lãnh đạo cũng sẽ có những bài học.

  • Chào bạn An
   Ngoài những giá trị mình nêu ở trên thì Teambuilding giúp mọi người thư giãn sau những ngày làm việc căng thẳng, được xả stress một cách triệt để, được vui chơi như trẻ thơ…

 5. Đọc xong bài này mới biết được ý nghĩa sâu xa phía sau của những hoạt động này.
  Để có thể phát huy hết khả năng thì khi tham gia, bạn có thể cho tôi biết là tôi sẽ cần phải chuẩn bị trước điều gì?
  Cám ơn bạn Phong

 6. Teambuilding bắt buộc phải tổ chức ở xa hả anh? Không tổ chức ngay tại nơi làm việc được ạ?

 7. Hi bạn,
  Thấy bài viết hay quá, cho tôi hỏi thăm, nếu trường hợp tôi muốn tổ chúc buổi dã ngoại làm phong trào vui chơi cho nhân viên số lượng là 20 người thì bạn có thể giúp tôi hoàn thành trong thời gian 2 ngày, trọn gói cho chuyến đi vì tôi chưa làm chương trình lần nào, xin cảm ơn bạn nhiều.
  Huy Hòa.

  • Chào anh Huy Hoà!
   Anh có thể cho em hỏi thêm một số thông tin về:
   – Địa điểm anh muốn tổ chức là ở đâu?
   – Kinh phí anh dự trù là bao nhiu?
   – Mục tiêu của chương trình dã ngoại là gì?
   – Đối tượng tham gia các trò chơi mà anh muốn là ai?
   và rất nhiều thông tin liên đới tới những yếu tố trên nữa. Khi có đủ những thông tin trên em sẽ tư vấn cho anh cách tổ chức hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhât.

   Anh có thể để lại số điện thoại để em gọi điện tư vấn cho dễ hơn.

   Rất vui được làm quen với anh.

LEAVE A REPLY