Những trò team building trong phòng

1
1161

NHỮNG TRÒ CHƠI TEAM BUILDING TRONG PHÒNG CHO DOANH NGHIỆP

Mến nhà quản trị!

Tuần rồi Phong nhận được 1 mail của bạn Nguyễn Lê Minh Hiền – HR có nội dung như sau

Dear Anh Trần Phong,
Sắp tới công ty em có buổi Staff Meeting và cần có game teamwork nhỏ để tạo cảm hứng cho nhân viên và nhằm mục đích giải thích về tiêu chí như sau:
 • Trò chơi ngắn và dễ thực hiện, không sử dụng nhiều vật dụng
 • Nội dung trò chơi liên quan đến hoạt động nhóm, thỏa thuận và đưa ra ý kiến, tìm giải pháp tốt nhất.
 • Có giới hạn về thời gian để thúc đẩy quá trình hoàn thành nhiệm vụ
Vì công ty em có có một số Anh/Chị lớn tuổi, nên Anh có thể cho em những đề xuất để phù hợp với những tiêu chí trên Anh nhé.

Hôm nay Phong viết bài này để phần nào tư vấn giúp bạn Minh Hiền, phần nào hỗ trợ được các nhà quản trị thân yêu của Phong trong quá trình chuẩn bị những chương trình cho đội ngũ nhân viên của công ty.

Minh Hiền mến!

Mục tiêu cụ thể sau của bạn mong muốn của chương trình trên là : Khi được giao 1 nhiệm vụ từ cấp trên, nhân viên phải tiến hành thực hiện và follow up cho đến khi công việc kết thúc dưới hình thức nhóm và phải có sự trao đổi giữa team với nhau để đạt được mục đích sau cùng.

Đây là một thông điệp mà nhà quản trị mong muốn sau khi chơi trò chơi các thành viên sẽ dần NGỘ ra ý nghĩa, thông điệp mà nhà quản trị muốn nhắn gửi thông qua sự trải nghiệm trong quá trình chơi. Nên người quản trò không thể vịn vào mục tiêu đó để mở đầu một chương trình mà họ phải tìm một lý do khác. Thông qua cách nói lôi cuốn, hấp dẫn, kích thích mọi người, dẫn dắt mọi người tham gia vào trò chơi để mọi người dần dần hiểu được mong muốn của nhà quản trị. Giống như một bài văn, mà đoạn hay nhất là đoạn kết bài nếu phần mở bài không cuốn hút thì người đọc có cảm hứng để nuốt hết toàn bộ chữ trong bài văn hay không? Câu hỏi này Phong để đó cho bạn trả lời và lời khuyên ở đây là bạn nên chuẩn bị một lý do xác đáng nhất để mọi người có thể tham gia một cách hứng khởi thông qua sự dẫn dắt dí dõm lôi cuốn của một người quản trò. bạn hãy đặt mình ở vai trò của một người chơi và hỏi bản thân mình: Tại sao tôi phải tham gia chương trình này? Nếu bạn có một câu trả lời thuyết phục cho bản thân mình thì mọi thứ tạm ổn rồi đấy phần còn lại thì chỉ cần chuẩn bị một người quản trò xuất sắc nhất của mình, nếu bản thân có khả năng thì có thế trao cho bản thân cơ hội đó nhé.

Thứ 2, Khi nguyên nhân đã có rồi thì làm sao để bắt đầu chương trình một cách hay và cuốn hút nhất? Phong hay ví von chỗ này là mở bài bằng cách nào hấp dẫn nhất. Cùng phân tích với Phong nhé lúc này mọi người đang từ nhiều nơi di chuyển đến hoặc là họ đang bận với một câu chuyện riêng của họ với người bên cạnh và làm cách nào để mọi người tập trung vào 1 vấn đề duy nhất và bắt đầu 1 chương trình với tràn đầy nguồn năng lượng. Bạn có để ý những cuộc họp, những buổi chào cờ chẳng hạn thì trên nói mặc kệ dưới nói kệ dưới. Điều này dẫn đến sự mất tập trung của mọi người kéo theo hệ quả đó là mục đích của nhà quản trị không thể đạt được và mất thời gian của tập thể. Khi bạn giải quyết được những vấn đề mấu chốt này thì cho dù trò chơi của bạn có hấp dẫn hay không với sự tập trung cao độ của mọi người mà bạn tạo ra được  thì mục tiêu của nhà quản trị vẫn đạt được.

Dù gì đi nữa để bắt đầu một chương trình thì những người tham dự họ phải biết mình đang thi đấu với anh, và nếu thắng họ sẽ đạt được gì (dưới góc nhìn của người chơi). Vậy để tạo ra tinh thần cho mọi người chơi ban phải tạo được mâu thuẫn và xung đột. Thông thường người ta thường tạo mâu thuẫn bằng cách chia tập thể ra các đội chơi khác nhau, và từ đó họ phải đấu tranh với nhau. Mà đấu tranh vì cái gì thì nhà quản trị phải biết cái đó mà đặt vào. Có thể tập thể mâu thuẫn với tập thể, cá thể mâu thuẫn với cá thể trong tập thể. Vì rõ ràng nếu là chung 1 tập thể thì rõ ràng là chẳng có cái cớ gì để phải đấu tranh cả. Là người tổ chức, người quản trò bạn phải nắm được yếu tố này.

Quay trở lại với yêu cầu của bạn thì để mở đầu một chương trình bạn phải đạt được những yếu tố đã đề cập bên trên.

tro choi team building
Những Trò teambuilding: Vượt Qua Mê Cung

Tiếp theo với yêu cầu cụ thể là trong vòng 15 – 20 phút tất cả các thành viên phải lao vào bàn bạc và thực hiện và phải follow up cho xong. Thì Phong có 1 ý tưởng trò chơi cho bạn là như sau: Trò này Phong gọi là Vượt Qua Mê Cung

Các vật dụng bạn cần chuẩn bị theo số lượng đội chơi: 50 thành viên chia thành 5 đội (mỗi đội 10)

– 05 Cây bút lông được cột chặt với 9 sợi dây thừng loại nhỏ dài 2 mét.

– 05 tấm giấy Roki khổ A0 bên trên có vẽ một mê Cung hình thập tự 1 lối ra 1 lối vào.

tro choi team building
dây thừng trong những trò team building

Thông điệp được người quản trò đưa ra (sau khi các đội đã được chia xong và chỉ duy nhất người leader lên gặp người quản trò) như sau: Tất cả các thành viên mỗi người cầm 1 đầu dây và di chuyển cây bút vẽ một con đường thoát ra khỏi mê cung.

Trò chơi tuy đơn giản nhưng Phong lồng ghép các yếu tố sau lại với nhau:

– Truyền tin

– Sự phối hợp giữa các thành viên

– Tư duy logic để tìm don đường ngắn nhất

– Khả năng lãnh đạo.

……

Những Yếu tố ảnh hưởng đến thành công của chương trình phụ thuộc vào người quản trò và các yếu tố ngoại cảnh khác.

Trong một bài viết không thể nêu hết được những yếu tô cũng nhưng tư vấn hết những rủi ro khi tổ chức những chương trình dạng này. Trong bài viết sau Phong sẽ cố gắng nêu rõ giúp các nhà quản trị

Chào thân ái!

Trần Phong

25/02/2016

14650331_1220567794675702_1084465315838063879_n
SHARE
"Tôi sẽ không có ý tưởng và thành công hôm nay nếu tôi không có dịp gặp bạn" Và tôi sẽ rất cảm kích khi bạn để lại những lời nhận xét hay những câu hỏi trong phần Comment bên dưới để tôi có thể làm tốt hơn công việc của mình.

1 COMMENT

 1. Cương thân mến!
  Cảm ơn bạn đă đặt một câu hỏi thât hay cho mình.

  Trước khi xác định người chơi có vui hay không, và trò chơi có ý nghĩa hay không thì ở vai trò là một người tổ chức bạn phải xác định được đối tương tham gia trò chơi team buidling là ai và Mục đích hay thông điệp mà bạn nhắn gửi là gì vào bên trong trò chơi đó.

  Mình cho một vi dụ đơn giản nhé nếu mục đích của bạn đặt ra sau trò chơi các thành viên phải hiểu được giá trị của sự đoàn kết thì ắt hẳn trong lúc chơi họ phải cãi nhau, họ phải tan đàn xẻ nghé, họ phải trải tranh luận đấu đá với nhau. để cuối cùng bạn đưa ra một bài học là chỉ có đoàn kết thì người chơi mới có thể vượt qua được trò chơi.

  Điều mình muốn nói đến ở đây đó là không phải nhất nhất chơi là phải vui, nếu bạn chỉ nghĩ chơi vui thì cấp độ của người chơi chỉ là những đối tượng chỉ muốn vui và giải trí còn những đối tượng cao cấp hơn, những nhà lãnh đạo, những người leader thì họ cần những trò chơi đòi hỏi phải phát huy và sáng tạo hơn tuỳ thuộc và mục đích của nhà quản trị.

  Phần thứ 2 của bạn hỏi là làm cách nào để tổ chức trò chơi mà mọi người cùng tham gia và hiểu được ý nghĩa của trò chơi thì điều này phụ thuộc vào kịch bản dựa trên mục đích của người quản trị và sự khéo léo, hài hước dí dỏm, thông minh của người dẫn dắt, người quản trò.

  Chào thân ái!
  Trần Phong

LEAVE A REPLY