Teambuilding là gì?

1
426

TEAMBUILDING LÀ GÌ?

Teambuilding xuất hiện trên thế giới từ lâu, vào khoảng cuối những năm 20 của thế kỷ trước. Elton Mayy (1880 – 1949) chính là người đầu tiên nghiên cứu những hoạt động này, ông đã khai sáng ra “hoạt động tương quan giữa người với người” (Human Relations Movement) với những chuỗi thử thách trong những điều kiện nhất định, nhằm thử khả năng làm việc của nhóm công nhân. Qua nhiều lần nghiên cứu và phân tích người ta đồngý rằng yếu tố thành công là tinh thần đồng nhất, tạo sự  gắn kết bà hỗ trợ nhau trong tập thể.

Qua 02 thập niên sau đó, nhiều cuộc thử nghiệm và phân tích được áp dụng cho nhiều nhóm công nhân đã chứng minh rằng năng xuất làm việc tăng nhanh khi các công nhân được lập thành nhóm, cùng thời kỳ đó, Abraham Maslow đã đưa ra các thang bậc nhu cầu (Hierachy of Needs) có liên quan đến động cơ thúc đẩy và thi hành.

teambuilding-la-gi
Chương trình Leadership Bootcamp 2015 mình tổ chức tại Vũng Tàu

Vào những năm 1950 , tập đoàn Green Foods đã có một cuộc thử nghiệm về khái niệm  làm việc nhóm. Nhiều nghiên cứu sau đó liên tục đưa ra, nhấn mạnh tầm quan trọng của nhóm trong công việc tăng năng xuất làm việc.

Những thập niên sau đó càng ngày càng có nhiều tập đoàn như General Motor, Saab, Volvo, Honeywell, Xerox, và Pratt & Whitney tổ chức những hoạt động nhằm chứng tỏ những hiệu quả lớn lao của “làm việc nhóm”.

Kể từ đó các tậpđoàn, doanh nghiệp đã bắt đầu nghĩ tới yws tưởng thành lập nhóm và áp dụng những giải pháp mang tính thách thức cao nhằm mục đích xây dựng nhóm làm việc hiệu quả. Cho đến ngày nay, những hoạt động Teambuilding  vẫn là mối quan tâm hàng đầu trong việc phát triển nguồn nhân lực toàn cầu.

Ở VIỆT NAM, TEAMBUILDING LÀ GÌ?

Hình thức teambuidling được hiểu là tổng hợp của việc xây dựng nhóm và làm việc nhóm. Đây là quá trình lâu dài mà một tổ chức, tập thể thực hiện để gắn kết các thành viên lại với nhau, giúp các thành viên phối hợp, đoàn kết tạo ra hiệu quả công việc cao hơn. Hiện nay, Team building  trở thành một dịch vụ mà nghe đến cái tên của nó, bất kì doanh nghiệp nào cũng thấy thích, tuy nhiên trong danh sách các nhà cung cấp dịch vụ team building hiện nay chỉ có một số là chuyên gia  teambuilding thực sự còn lại chỉ giống như những trò chơi giúp vui mà chưa tới phần chia sẻ, còn đặt nặng sự thắng thua để tạo sự ganh đua trong trò chơi, tạo không khí vui vẻ nhất thời.

Teambuilding là gì
Chương trình Teambuilding mình tổ chức tại Long Hải

Teambuilding có 02 dạng Indoor và Outdoor

Với dạng indoor, các thành viên của nhóm được hướng dẫn về phương pháp làm việc nhóm sao cho hiệu quả, cách điều hành nhóm, phối hợp giữa các thành viên một cách khoa học. Một số bài tập nhẹ nhàng kết hợp với bài giảng để các thành viên ngộ ra được hiểu quả của làm việc nhóm một cách lý thú.

Với dạng outdoor, thường được các chuyên gia tạo dựng thành một loạt các bài tập từ những trò chơi vận động, nhưng với luật chơi là luật mở để các thành viên trong nhóm thực hiện các hoạt động của nhóm theo yêu cầu của nhà tổ chức. Ở đây, kết quả thực hiện chưa phải là cái cuối cùng, mà là quá trình thực hiện, nhà tổ chức sẽ quan sát cách thực hiện, sự phối hợp của các nhóm để đưa ra nhận xét và góp ý để nhóm thực hiện lại công việc ( nếu thời gian cho phép) và cảm nhận được hiệu quả của sự phối hợp chia sẻ.

Teambuilding vào Việt Nam bằng nhiều con đường: Từ những doanh nghiệp dịch vụ du lịch, từ các tổ chức phi chính phủ, và bằng cách quan sát các hoạt động nước ngoài thông qua Youtube.

14650331_1220567794675702_1084465315838063879_n

1 COMMENT

LEAVE A REPLY