TEAMBUILDING

Chào bạn

Phong làm cái công việc dính dáng đến cái chữ TEAMBUILING này rất là nhiều, tổ chức rất nhiều chương trình cho các đơn vị doanh nghiệp lớn nhỏ. Nhưng khi Phong giới thiệu bản thân mình mình là một Teambuilder tổ chức Teambuilding thì rất nhiều lần Phong nhận được một câu hỏi là : Team-bui-đing là gì vậy? Rõ ràng là cái định nghĩa này rất ít được biết đến mặc dù nó diễn ra hằng ngày tại doanh nghiệp, tại cơ sở, tại đội nhóm kinh doanh của bạn. Mà theo những nhà thống kê công bố, hàng năm, các quốc gia trên thế giới tốn hàng ngàn tỷ đô la cho Team building, vậy Team building là cái quái quỷ gì? Nó có phải là chiếc đũa thần có thể biến tất cả những rắc rối của Doanh nghiệp trở nên hoàn hảo hơn hay không? Chắc chắn rằng bạn sẽ phải muốn biết nó và muốn biết cái cách thức mà người ta áp dụng Teambuilding vào doanh nghiệp đúng không nào?

Team building là gì?

Để dễ dàng cho bạn hiểu khái niệm về Team building chúng ta tạm dịch theo đúng cái nghĩa của từ

Team: có nghĩa là  Đội nhóm

Building: có nghĩa là Xây dựng

LDSIMG_7270
Leadership bootcamp 2015 tại Vũng Tàu

“Team building” tạm dịch là xây dựng đội nhóm. Mà xây dựng đội nhóm là như thế nào?  Bạn hãy hình dung quá trình xây dựng tinh thần đồng đội cũng như dựng một căn nhà. Bạn cần một nền móng thật vững chắc trước khi xây tường, lợp mái. Và khi khung nhà đã chắc rồi thì quá trình lắp đặt nội thất, những chi tiết người ngoài không thể nhìn thấy nhưng thiết yếu như hệ thống điện và nước cũng không có gì là khó. Cuối cùng, chỉ cần một chút trang trí thêm là bạn đã có một ngôi nhà hoàn chỉnh, vững chải tuyệt đẹp để cư ngụ.

Điều trên cho thấy rằng, cốt lõi của một tập thể vững mạnh là sự gắn kết, mỗi người đều cảm thấy mình là thành viên của nhóm, cảm thấy mình có giá trị và quan trọng. Khi có một thành viên trong nhóm cảm thấy mình là người ngoài cuộc hoặc không thể hòa mình với các thành viên khác, thì rõ ràng nền tảng của tập thể ấy chưa vững. Nó hoàn toàn có thể sụp đổ trước khi ai đó có cơ hội sửa chữa mối liên kết này. Đội nhóm ở đây có thể là tổ chức đoàn thể, Câu lạc bộ, công ty, xí nghiệp, tổ chức, trường học…

Vậy xây dựng đội nhóm có phải là tập họp mọi người lại và người đội trưởng, người lãnh đạo bước lên trên và bắt đầu giảng dạy: đội nhóm là phải gắn kết gắn bó với nhau, đội nhóm là phải yêu thương nhau, đội nhóm là phải thế này, đội nhóm là phải thế kia ..bla bla.. Nhưng có thể trong lúc đội trưởng hoặc lãnh đạo đang nói có người đang ngủ gục thì sao, có người không quan tâm thì sao, liệu người đội trưởng đó có truyền đạt hết ý không?

Tranphong
Trần Phong – Coach Teambuilding

Và một phương pháp tốt để bắt đầu xây dựng lại nền móng là thông qua các trò chơi vận động giúp mọi người giao tiếp, hiểu rõ nhau hơn và hòa mình vào tập thể.
Và Team building thực chất là một khóa học (thông thường được tổ chức ngoài trời) dựa trên các trò chơi khác nhau để cho học viên (những người tham gia) trải nghiệm các tình huống trước sau dựa trên các câu hỏi của giảng viên (facilitator) để rút ra các bài học thực tiễn trong công việc, nhằm điều chỉnh thái độ và hành vi cá nhân trong khi làm việc chung với nhau cùng hướng đến mục tiêu chung của tổ chức.

Vậy Team Building cần thiết cho những tổ chức nào:

Xin thưa với các bạn là: bất kỳ một tổ chức nào có 2 thành viên trở lên đều cần đến Team building. Tại sao Phong nói như vậy, Vì tất cả chúng ta đều là con người, mà con người tất phải có buồn vui , giận hờn, có suy nghĩ và mỗi suy nghĩ của chúng ta không giống nhau, Có người này người kia. Và mâu thuẫn sẽ phát sinh trong quá trình làm việc chung với nhau. Team building sẽ xuất hiện với vai trò điều chỉnh thái độ, hành vi của các cá nhân trong một tập thể để hướng tập thể đó hướng về mục tiêu đã đặt ra, Bên cạnh đó Teambuilding còn giúp cho mối quan hệ giữa những cá thể thêm khắn khít bền chặt.

LDSIMG_7210
Outdoor Teambuilding

Và Team Building mang lại những kết quả gì:

Sau một khóa học Teambuilding, các ý nghĩa thường được rút ra là:

 • Việc giao tiếp với nhau dễ dàng và hiệu quả hơn nhất là đối với các nhân viên không cùng chung một bộ phận trong công ty, hoặc những người cùng chung bộ phận nhưng ít có dịp làm việc chung với nhau.
 • Thực tập trở thành team leader thông qua việc xây dựng kế hoạch, tổ chức, phân công công việc, bố trí, sắp xếp các thành viên và tài nguyên hợp lý để hướng đội đến việc đạt mục tiêu chung.
 • Dựa trên sức mạnh tập thể để sáng tạo và đưa ra các giải pháp nhằm giải quyết vấn đề.
 • Nhận biết tính cách của các thành viên khác trong đội, điểm mạnh và điểm yếu của từng người để cùng bổ sung và phối hợp với nhau làm việc tốt hơn.
 • Khả năng dự báo, lập kế hoạch, đề phòng rủi ro, xử lý các tình huống bất ngờ …
 • Quản lý và sử dụng tốt tài nguyên của doanh nghiệp.
 • Xây dựng được tinh thần đoàn kết, niềm tin lẫn nhau, tính cạnh tranh lành mạnh giửa các đội với nhau, nhận ra được “bức tranh toàn diện” và cùng hướng đến thành công chung của tập thể công ty.
 • Tạo ra bầu không khí thư giãn, thoải mái, vừa vui vừa học để giảm stress trong công việc hàng ngày.
 • Ngoài ra tùy vào tính chất công việc và yêu cầu của ban lãnh đạo công ty, ban tổ chức chương trình Teambuilding có thể sẽ đưa vào các ý nghĩa khác dành riêng cho các bộ phận bán hàng, dự án, sản xuất

Teambuilding thường tổ chức ở đâu?

Teambuilding có thể tổ chức ở bất kỳ nơi đâu tùy theo mục đích ban đầu của bạn đặt ra cho đội nhóm, công ty của mình.

Teambuilding chia thành 02 nhóm chính:

Nhóm Teambuilding indoor: (tạm dịch là Teambuilding trong nhà) do đó địa điểm có thể chọn là tại văn phòng, tại xí nghiệp, tại cơ sở sản xuất.

Tìm hiểu thêm về Team building indoor

Nhóm Teambuilding outdoor: (tạm dịch là Teambuilding ngoài trời) do đó địa điểm tổ chức có thể chọn là công viên, khu du lịch, bãi biển, đồi núi…..

Tùy vào từng nhóm mà có những trò chơi team building phù hợp, tùy vào đối tượng người tham gia mà có những kịch bản phù hợp…

Vận dụng Team building

Ngày nay với xu thế phát triển, teambuilding là một phần không thể thiếu trong mỗi tổ chức mỗitổ chức, doanh nghiệp. Teambuilding không đơn thuần chỉ là giúp đội nhóm gắn kết phát triển mà nó còn hình thành lên một nét văn hóa do, một niềm tin, môt truyền thống của tổ chức, doanh nghiệp đó . Là yếu tố sống còn tạo động lực thúc đẩy doanh nghiệp, tổ chức tiến lên phía trước.

Trần Phong

One team – One family

32 COMMENTS

 1. Mình đã từng tham gia vào chương trình team building này tại resort paraday Vững tàu. giờ nhìn lại hình vui thiệt. Đây đúng là hoatj động trên cả tuyệt vời, đội nhóm và công ty của mình hiện giờ phát triển rất mạnh và đoàn kết. cảm ơn chương trình và người sáng lập Trần Phong nhé!

  • Chào bạn Trương Long Nhật

   Một cảm giác thật tuyệt phải không nào? Khi tất cả mọi người phải vỡ oà ra và ôm láy nhau khi cùng nhau vượt qua những thử thách, Bạn có nhớ ngày chúng ta xuất phát và ngày chúng ta ra về mọi người đã thay đổi như thế nào không?
   Mình cũng không ngờ rằng những con người đã tham gia chương trình LEaderShip ngày hôm ấy tại Vũng Tàu giờ đây họ là những người bạn thân thiết nhất, cùng nhau chia sẻ và làm việc với nhau.

   Chúc bạn luôn khoẻ và thành công hơn nữa trong công việc.

   Trần Phong

  • Chào bạn Nguyễn Tài An
   Câu hỏi của bạn rất hay! Bạn thử tưởng tượng nhé, bạn là một giám đốc doanh nghiệp, bạn điều hành một đội ngũ kinh doanh toàn những người giỏi mà bạn tuyển từ mọi nơi về mà trong đó các thành viên luôn mâu thuẫn với nhau, luôn đố kỵ, cạnh tranh với nhau, nói xấu nhau, thậm chí người này làm cho người kia phải bẽ mặt. Vì họ luôn chứng tỏ họ giỏi hơn. Với vai trò là người lãnh đạo bạn sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào?
   – Kỹ luật?
   – Sa thải?
   – Họp nhắc nhở?
   …. hay là tổ chức những cuộc đi chơi, kết hợp những trò chơi mà họ không thể vượt qua nếu chơi 1 mình dù họ có giỏi đến mức nào. TEambuilding là thế, khéo léo dùng những trò chơi vui nhộn hài hước để truyền đạt lý tưởng, bài học, mục tiêu của lãnh đạo vào trong đó.

   Là một người làm việc về Teambuilding mình đã giúp rất nhìu doanh nghiệp giải được bài toán này. Bài toán nhân sự của doanh nghiệp! Và mình tin Teambuilding sẽ giúp cho bộ phận nhân sự của bạn nhẹ nhàng hơn, doanh số của công ty bạn sẽ luôn phát triển.

  • Chào bạn Lê Quang Trung
   Rất cảm ơn bạn đã ghé thăm Website của mình. Như mình đã nói ở trên bài viêt, là Bất cứ đơn vị tổ chức nào có từ 02 thành viên trở lên đều có thể áp dụng Teambuilding – Tại vì sao?

   “Vì tất cả chúng ta đều là con người, mà con người tất phải có buồn vui , giận hờn, có suy nghĩ và mỗi suy nghĩ của chúng ta không giống nhau, Có người này người kia. Và mâu thuẫn sẽ phát sinh trong quá trình làm việc chung với nhau. Team building sẽ xuất hiện với vai trò điều chỉnh thái độ, hành vi của các cá nhân trong một tập thể để hướng tập thể đó hướng về mục tiêu đã đặt ra, Bên cạnh đó Teambuilding còn giúp cho mối quan hệ giữa những cá thể thêm khắn khít bền chặt”

   Nếu nói về Quy Mô của Teambuilding thì yếu tố số lương người tham gia không thì chưa đủ, còn rất nhiều yếu tố khác để quyết định Quy mô của teambuilding như:
   – Mục đích cần đạt được của đội nhóm
   – Địa điểm muốn tổ chức
   – Loại hình Teambuidling muốn tổ chức
   —> Những yếu tố này lại rất phụ thuộc vào những yếu tố môi trường, xã hội khác, như thực đơn ăn uống, phương tiện di chuyển, các trò chơi, ….. Cho nên Để tính chi Phí cho 20 người như bạn nói thì cần phải có được những thông tin yêu cầu cụ thể. Mình có một form mẫu để khảo sát thông tin mà bạn muốn, bạn vui lòng điền vào để mình tư vấn dễ hơn bạn nhé.

   chào thân ái

  • Chào bạn Phạm Tuấn
   Cảm ơn bạn đã nghé thăm Website của mình, Như đã đề cập trong bài viết, Teambuilding có thể tổ chức ở bất cứ nơi đâu. Vì mục đích cuối cùng của Teambuilding đó là làm cho mọi thành viên trong tập thể, kết nối lại với nhau để tạo hiểu quả cao trong công việc. Nếu tổ chức tại công ty văn phòng được thì quá tốt, không cần phải di chuyển đi đâu xa, tránh mất thời gian. Dạng này trong Teambuilding được gọi là INDOOR Team building
   Bạn tham khảo tại đây nhé
   http://tranphongteambuilding.com/indoor-teambuilding-la-gi/

 2. Chào bạn!
  Bên bạn cung cấp dịch vụ Team Building, ngoài ra còn dịch vụ nào khác không? Ví dụ liên quan đến gia đình chẳng hạn. Mình đang tìm dịch vụ đó để xây dựng chuyến đi cho các thành viên trong gia đình, giúp gắn kết mọi người ngày càng bền chặt và con cháu luôn biết và nhớ đến những người lớn tuổi trong gia đình. Cám ơn bạn!

 3. Chào anh!
  Teambuilding thật sự rất cần thiết cho các doanh nghiệp để gắn kết tình đoàn kết trong tập thể. Không biết chi phí để tổ chức một chương trình teambuilding thì khoảng bao nhiêu vậy anh?

 4. team building dành cho những doanh nghiệp thật tuyệt vời.Mình có lần diện kiến cách làm của Phong thấy rất hài lòng.Công ty mình nhiều khi nhân viên gặp rất nhiều vấn đề lủng củng,bức xúc.Quả thật rất cần sự hỗ trợ của team building.

  • Cảm ơn chị Hồng Nhung nhiều nhé!
   là một người trẻ đây nhiệt huyết em sẽ cố gắng mang ngọn lửa nhiêt huyết của mình vào công việc. Team building là một cách thức đào tạo nhân viên một cách tuyệt vời mà các đạo diện doanh nghiệp nên áp dụng đó chị. Chúc chị luôn khoẻ và thành công hơn nữa!

  • Chào bạn Thọ
   teambuilding chính là liên kết và tương tác với nhau từ đó mới thấu hiểu vấn đề và thông cảm cho nhau. Vợ chồng cùng tham gia thì người chồng sẽ hiểu vợ hơn, vợ tham gia sẽ hiểu chồng hơn. Những người tham gia chương trình sẽ học được những bài học, từ đó biết cảm thông và chia sẻ. Như bạn hỏi thì người nào tham gia thì người đó sẽ hiểu hơn những giá trị. Nếu có điều kiện bạn hãy tự tổ chức những trò chơi tại nhà cho chồng con cùng tham gia, như vậy gia đình bạn cũng tràn đầy niềm vui và mọi người yêu quý nhau lắm đấy.

  • Chào bạn Thu Thuỷ
   Team building indoor và Outdoor thực chất đều giống nhau về mặt bản chất, nhưng khác nhau về không gian tổ chức và nội dung trò chơi. Nên indoor hay outdoor mình đều tổ chức hết!

  • Chào anh Trường
   Tiếc quá anh trường ơi! Những anh chị tham gia chương trình này bây giờ họ đề là những đại diện doanh nghiệp thành công của họ rồi. Chị Cẩm Loan – GĐ công ty An Vạn Thành, Chị Hiền – GĐ công ty bao bì giấy toàn quốc, Anh Nguyễn Thái Duy – Chủ sáng lập trường Be Training,… và rất nhiều nhiều anh chị khác cũng rất thành công, Hẹn anh chương trình Leadership 2016 nhá. Chúc anh luôn khoẻ và thành công.

 5. Cho hỏi,

  Chi phí cáo không ah? Nó phụ thuộc vào số lượng nhân viên hay ý tưởng làm teambuilding thế? Công ty cần chuẩn bị gì không?

  • Chào anh Tuấn .
   Nói về chi phí tổ chức teambuilding thì nó không có một chi phí cố định anh à. Chi phí đó tuỳ thuộc và mục đích mong muốn đạt được sau chương trình. bên cạnh đó chi phí đó còn phụ thuộc vào số lượng người tham gia, chi phí chuẩn bị vật dụng trò chơi, khu vực chơi, sân bãi, âm thanh, ánh sáng, ăn uống, quản lý, tất cả các chi phí đó tổng hợp lại mới hình thành một chi phí cuối cùng. Chi phí cao hay thấp một phần phụ thuộc và ý tưởng tổ chức nữa, nếu ý tưởng đơn giản nhưng lồng ghép được mục đích của chương trình và hiệu quả thu được như mong đợi thì chi phí đó chẳng la bao nữa.

  • Chào Quang Thịnh,
   Bên mình sẽ gửi cho bạn một form điền thông tin, bạn vui lòng điền nhu cầu của mình để bên mình khảo sát được mục đích cần đạt được và nhu cầu của bạn. Sau đó mình mới có cơ sở để báo giá chương trình nhé.
   Cảm ơn bạn!

  • Chào bạn
   TEambuidling vừa giống lại vừa không giống bạn à, Xây nhà chúng ta chỉ làm 1 lần duy nhất, còn team building chúng ta phải duy trì hoạt động thường kỳ, thường niên, vì đối tượng của chúng ta là con người, mà con người thì luôn có sự phát triển.

  • Chào bạn Trương Minh HIếu

   Trẻ em là niềm vui của mọi người, là tâm điểm của xã hội. Tại sao lại không cho chơi! Có rất nhiều trò chơi để kết hợp để các bé vui đùa và hoà đồng cùng các gia đình.
   Bạn có thể tham khảo các trò, Thi hát, thi nhảy DIsco Tượng….

LEAVE A REPLY