Trò chơi tập thể giúp ôn kiến thức

0
807

TRÒ CHƠI TẬP THỂ GIÚP ÔN KIẾN THỨC VỚI THẦY LÊ THẨM DƯƠNG

Mến chào nhà quản trị

Hôm qua Phong tham dự một buổi chuyên khảo của thầy Lê Thẩm Dương về chủ đề ” Doanh Nghiệp Việt Nam trong thời kì khủng hoảng và các giải pháp dưới góc nhìn của chuyên gia LÊ THẨM DƯƠNG ” nên hôm nay bài viết này Phong chia sẻ lại những gì mình nghe được và thẩm thấu được lại từ Thầy gửi đến anh chị để phần nào giúp anh chị có thêm một thông tin hữu ích.

Các anh chị có thể nhìn chủ đề bài viết bên trên chẳng liên quan đến nội dung bên trong Phong đề cập nhưng theo Phong nghĩ là có tại vì các anh chị sẽ cảm nhận được điều đó khi đọc hết nội dung của bài viết.

teambuilding 12523131_1113561622008693_9086160356726069794_n
Thầy Lê Thẩm Dương

Trong nọi dung chuyên khảo của thầy Lê Thẩm Dương có 04 phần chính.

 • Phần 1: Phần mở đầu – Thầy đặt vấn đề với đối tượng Doanh nghiệp để có cùng một góc nhìn chung.
 • Phần 2: Bối cảnh mới – Kinh tế phẳng
 • Phần 3: Những nội hàm của TPP
 • Phần 4: Doanh nghiệp Việt nên ứng phó như thế nào?

Tham dự trong chương trình có hơn 200 đại diện doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn Thành Phố Hồ Chí Minh thầy đã mở đầu bằng việc đặt vấn đề “Doanh nghiệp mạnh hay yếu phụ thuộc vào những yếu tố nào? “

Lâu nay vừa làm việc vừa có doanh nghiệp dưới góc nhìn của mình thì Phong thường thấy rằng những doanh nghiệp mà có nhiều trj sở, nhiều văn phòng, nhiều vốn , nhiều người giỏi, hoạt động nhiều lĩnh vực thì doanh nghiệp đó là một doanh nghiệp mạnh. Phong thương nghĩ như thế như đó chỉ là một cái nhìn chung chung , đại khái, không cụ thể rõ ràng thì hôm nay được nghe Thầy Lê Thẩm Dương hệ thống lại toàn bộ những gạch đầu dòng chi tiết cụ thể, và phân tích kỹ càng thì những mập mờ trước đây nưh được vén bức màn.

Thầy nói: Một doanh nghiệp mạnh hay yếu phụ thuộc vào 02 yếu tố đó là THỂ LỰC và SỨC KHẢNG CỰ. Thể lực là gì? Sức kháng cự là sao?

I. Thể lực của một doanh nghiệp được thầy diễn giải là định lượng và định tính của một doanh nghiệp trong đó Định lượng của một doanh nghiệp bị ảnh hưởng của 3 yếu tố chính (Tổng vốn, tổng công nhân, và tổng thị trường), yếu tố định lượng chỉ chiếm 1/4 trong phần thể lực của một doanh nghiệp. 3/4 còn lại phụ thuộc vào yếu tố định tính (Chất lượng cổ đông, chất lượng dịch vụ, Giám đốc, văn hoá doanh nghiệp, Công nghệ, thương hiệu) Mỗi yếu tố định tính được thầy Lê Thẩm Dương phân tích rât kỹ và rất chi tiết, chi tiết đến nối khiến cho Phong và các anh chị cùng tham dự ngỡ ngàng khi những nhận định trước đây của mình về một doanh nghiệp mạnh đã sai hoàn toàn khi suốt ngày cứ tự hào về những giá trị phía bên 1/4 định lượng, trong khi đó thể lực của của một doanh nghiệp lại nằm ở bên định tính, thể lực đó nằm ở  Chất lượng cổ đông, chất lượng dịch vụ, Giám đốc, văn hoá doanh nghiệp, Công nghệ, thương hiệu. khi mà thương hiệu chiếm đến 70% giá trị của doanh nghiệp. Điều này thật kinh khủng khi thầy dẫn chứng về các đại gia như Apple, facebook, Microsoft….

teambuilding 12508802_1113561725342016_8006447209258556845_n
Học tập sáng tạo không ngừng nếu bạn không muốn bị bỏ lại phía sau

Quả thật nhìn lại doanh nghiệp bị hổng rất rất nhiều chỗ, là một người đi xây dựng văn hoá cho doanh nghiệp thông qua hoạt động Teambuilding Phong thấy bản thân còn hổng rất nhiều kiến thức để tương trợ tư vấn cho các anh chị. Con người là yếu tố cốt lõi để xây dựng thành công một doanh nghiệp. Nhưng người tài , người giỏi họ có chấp nhận vào một doanh nghiệp nhỏ để cống hiến hay không? họ có chấp nhận vào một môt trường để chôn vui tài năng của họ hay không? Để giữ được người tài Doanh nghiệp anh chị phải mạnh và có môi trường để họ phát triển.

II. Sức kháng cự của một doanh nghiệp (phụ thuộc vào 10 yếu tố chính)

 1. Nguồn nguyên liệu
 2. Thị trường tiêu thu
 3. Đối thủ trực tiếp
 4. Đối thủ tiềm ẩn (họ sẽ xuất hiện khi các doanh nghiệp liên kết, sát nhập hoặc sau khi hiệp định TPP có hiệu lực thì doanh nghiệp ngoại tràn vào)
 5. Sản phẩm thay thế
 6. Môi trường chính trị
 7. Khủng hoảng kinh tế
 8. Công nghê
 9. Môi trường tự nhiên
 10. Môi trường văn hoá.

Mỗi yếu tố được thầy Lê Thẩm Dương Phân tích rất kỹ và rất rõ để chỉ ra điểm ưu và điểm khuyết của doanh nghiệp

Kết thúc phần 1 Thầy hỏi tất cả các thành viên trong hội trường: Với những yếu tố trên bạn đã biết doanh nghiệp bạn Mạnh hay Yếu chưa? Doanh nghiệp bạn đã chuẩn bị được những gì? Chẳng cần phải TPP đâu, nếu chưa chuẩn bị những yếu tố trên thì không cần phải có TPP Doanh nghiệp bạn cũng đã tiêu tùng rồi.

…….

Còn tiếp

Trần Phong

26.02.2016

14650331_1220567794675702_1084465315838063879_n

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY