Tư Vấn trò chơi team building dành cho 25 người

1
1357

TƯ VẤN TRÒ CHƠI TEAM BUILDING: TRÒ CHƠI TẬP THỂ 25 NGƯỜI

Mến chào nhà quản trị!

Những email của của các anh chị gửi đến Phong là nguồn động lực vô biên để Phong biết rằng công việc của mình có hữu ích cho các anh chị. Hôm nay vừa tư vấn một hành trình du lịch kết hợp Teambuilding cho đội ngũ nhân sự của Tâm Y Đường của anh Duy Lương Y thì nhận được email của bạn Tiệp bên FPT, và Phong rất vui khi có thêm những người bạn khi làm công việc này.

Screen Shot 2016-02-26 at 01.31.53

Tiệp mến!

Để tổ chức một chương trình Teambuiliding và cụ thể là chương trình MSD Team building – Vui Mệt Đã cho các thành viên trong FIS Services Bạn cần lưu ý các yếu tố sau, trước khi tìm hiểu những trò chơi cụ thể nhé:

 1. Địa điểm tổ chức

a. Tại doanh nghiệp:

Ưu điểm:

lợi thế thứ nhất là sẽ không cần phải di chuyển nên sẽ không tốn chi phí này.,

lợi thế thứ hai là sẽ tận dụng những tài nguyên sẵn có tại doanh nghiệp: âm thanh, ánh sáng, vật dụng sẵn có tại doanh nghiệp

Nhược điểm:

Môi trường quen thuộc nên sự hứng khởi của các thành viên tham dự sẽ ít đi.

b. Tại một địa điểm khác: Sẽ khắc phục được nhược điểm nêu trên nhưng bù lại bạn cần phải lưu ý các yếu tố: Phương tiện vận chuyển, Phí sân bãi, vé cổng, âm thanh, vật dụng trò chơi, thực đơn ăn uống…

 1. Phương tiện vận chuyển (ứng với nội dung 1.b)

Di chuyển tập thể: Bạn hãy tìm hiểu phương tiện di chuyển phù hợp nhất và giá ưu đãi nhất để tạo bầu không khí gắn kết, và cảm giác thoải mái nhất cho các thành viên tham dự.

Di chuyển cá nhân: Bạn cần lưu ý giờ giấc tập trung của mọi người, make sure là mọi người đều biết đường đến địa điểm tập trung. Và lưu ý căn dặn sự an toàn giao thông tuyệt đối đến với mọi người. Trong chương trình hạn chế thức uống có cồn.

 1. Kịch bản chương trình.

Nếu bạn là người chịu trách nhiệm của chương trình hãy có một kịch bản với timeline chi tiết cụ thể từng hạng mục và từng vai trò thực hiện cụ thể để bám sát nội dung tiến độ của chương trình. Nên photo làm nhiều bản để những người cùng thực hiện nắm bắt, và đề phòng bạn làm rơi trong một lúc bất cẩn nào đó.

 1. Vật dụng, trò chơi Team building

Lúc lên ý tưởng của trò chơi bạn hãy tưởng tượng lúc chương trình diễn ra theo ý muốn thì cần thiết những vật dụng gì? Những trang thiết bị nào sẽ phát sinh? Hãy tính toán luôn lúc thu dọn sẽ mang những vật dụng gì về và những thứ gì bỏ đi.

Trong hầu hết các tình huống hãy luôn chuẩn bị những phương án dự phòng, những trò chơi đơn giản để thay thế với cùng mục đích và ý nghĩa để ứng biến kịp thời. Và hãy cho người đồng sự (người quản trò) biết để họ nắm bắt và cùng phối hợp ứng phó.

 1. Người quản trò: là linh hồn của chương trình, sôi nổi hay tẻ nhạt họ là người quyết định hãy tìm kiếm những tài năng có khiếu hài hước để họ dẫn dắt chương trình đi đúng lộ trình của kịch bản và Scrip mục đích ý nghĩa. Hãy nói cho họ biết mục đích ý nghĩa thật sự và phải chắc chắc rằng họ hiểu mục đích của chương trình cũng như đối tượng tham dự.
 1. Backdrop chương trình: Cảm xúc sẽ qua đi nhưng những dư âm của nó sẽ còn lại, mà dư âm là gì? Là những hình ảnh? Những Video . Hình ảnh và Video còn giúp cho doanh nghiệp làm Marketing, PR và xây dựng văn hoá doanh nghiệp thì mình nghĩ bạn sẽ cân nhắc vấn đề Backdrop. Đơn giản và có dấu ấn là điều mà mình muốn bạn sẽ thể hiện nó trên Tấm backdop
 1. Quay phim/Chụp ảnh: Như đã đề cập ở mục 6, nhưng ai là người thực hiện và quay, chụp như thế nào ắt hản phải có concept cụ thể và được giao nhiệm vụ trước, như vậy ở vai trò là một người tổ chức chương trình bạn sẽ yên tân phần nào khi có một bộ phận sẽ thưc hiện công việc đó khi chương trình diễn ra.
 1. Kinh phí: Hãy xem xét hết tất cả những khoảng có thể phát sinh trong quá trình tổ chức, những khoản nào có thể cắt giảm hoặc có những phương án thay thể tối ưu hơn. Và hãy dành ra một khoản dự phòng phí cho chương trình bạn nhé.
 1. Tuyệt đối không gây hiềm khích nội bộ: Những hiềm khích rất dễ xảy ra khi có sự đối kháng giữa các đội chơi nên bạn đừng để điều đó đi quá xa, chỉ nên dưng lại ở mức độ vui và xây dựng một chương trình trên tinh thần đoàn kết và xây dựng một mục tiêu chung.
 1. Những tình huống rủi ro bất khả kháng ( thời tiết, điện….): Đây là điều không ai muốn nhưng thi thoảng nó vấn diễn ra mặc dù mọi thứ đã được chuẩn bị thật tốt. Để lương trước điều này bạn có thể tránh bằng kinh nghiệm tổ chức hoặc óc quan sát và hỏi những người có nhiều kinh nghiệm hơn.
BCACONNECT164-20151210-173305
trò chơi team building cho tập thể

Giờ đi sâu vào vấn đề cụ thể của bạn. Với số lượng 25 thành viên cả nam lẫn nữ và làm về lĩnh vực dịch vụ hệ thống thông tin khách hàng. Với nét văn hoá FPT thì bạn nên tổ chức những trò như sau:

Thời lượng chương trình khoảng 02 tiếng thì với 30 Phút đầu bạn dành ra để chia các thành viên trong đội. Bạn có thể dung nhiều cách để chia thành viên như:

– Chia theo ngẫu hứng,

– Trưởng nhóm thi nhau chọn

– Bốc thăm chia đội….

Sau khi chia đội là thời gian để các đội warm up làm nóng thông qua các hoạt động hò reo, nhảy múa thông qua sự dẫn dắt của quản trò.

I. Trò chơi Xây dựng thương hiệu (Cờ, Logo, Slogan, Flash mode dance….)

Hãy cho các đội sáng tạo để họ làm việc với nhau sáng tạo ra những khẩu hiệu, thương hiệu của cá nhân.

Các vật dụng bạn có thể chuẩn bị cho trò chơi này:

Cờ, Cán cờ, Giấy màu, kéo => cho khâu làm cờ

Nhạc nền sôi động khi có yêu cầu flash mode.

Hãy cho các đội đủ thời gian để thực hiện những yêu cầu trên và sau đó để họ nói về ý nghĩa mà họ muổn nhắn gửi vào thông điệp đó, hãy cho họ cùng hò reo với Slogan của đội nhóm, để họ thể hiện bản thân với những điệu nhảy:

Và nhớ ghi lại những khoảnh khắc đó nhé.

II. Trò chơi Đoàn tàu trong sương mù

Người Leader tức người trưởng nhóm phải quy ước những tiếng còi của mình thành những thông điệp cụ thể và dùng chúng để dẫn dắt đội nhóm của mình di chuyển về đích mà trong khi đó các thành viên của họ đều không thấy đường (vì đã bị bịt mắt bằng một loại khăn bịt mắt chuyên dụng của Phong) và các thành viên được kết nối lại với nhau bằng những quả bong bóng được thổi căng.

Vật dụng cần chuẩn bị đó là:

– Khăn bịt mắt

– Bong Bóng

– Tu huýt

trò chơi team building
Khăn bịt mắt làm từ chất liệu Simili giả da

Lưu ý: Người quản trò càng nghiêm túc thì trò chơi càng hấp dẫn, và khăn bịt mắt càng tốt thì trò chơi càng khó. (có thể dùng mượn loại khăn chuyên dụng làm từ Simili dả gia của mình). Trên đường di chuyển càng nhiều chướng ngại vật thì độ hấp dẫn càng cao.

III. Trò chơi Pháo Nổ Thành Thăng Long

Một trò chơi nối tiếp với trò chơi đoàn tàu trong sương mù.

Với những quả bong bóng có sẵn sau khi kết thúc trò chơi bạn hãy tiếp tục một trò chơi mới với tên gọi Pháo Nổ Thành Thăng Long.

Vật dụng chuẩn bị chỉ là những chướng ngại vật trên đường di chuyển và những quả bong bóng đã được thổi căng.

Cách chơi:

Mỗi đội cử một thành viên nam lên nằm sấp ở khu vực đích và Từng thành viên của từng đội sẽ kẹp quả bóng giữa hai đầu gối và di chuyển vượt chướng ngại vật để mang quả bóng lên . Sau đó đặt quả bóng vào mông của người đang nằm và ngồi lên để làm bể chúng và chạy về đến lượt người tiếp theo. Cứ thế cho đến hết người cuối cùng.

Lưu ý: Bổ sung bong bóng cho những thành viên đã bể ở trò chơi trước.

Bạn xem Video mẫu mình thực hiện ở đây nhé: (ở phút 48:00)

IV. Trò Chơi Cuối

Hãy yêu cầu 2 đội đi tìm kiếm những thanh củi khô, những lá cây mục, những hạt sỏi trong khu vực để hình thành một bức tranh thuỷ mặc với những vật dụng đó. Trong một khoảng thời gian nhất đinh và thuyết minh về ý nghĩa của nó.

trò chơi team building
trò chơi làm tranh thuỷ mặc trong team building

Vật dụng cần chuẩn bị đó là:

– Khung tranh

– Băng keo 2 mặt mỏng.

TỔNG KẾT

 

Tổng kết điểm rõ ràng và trao thưởng bên cạnh đó tôn vinh những thành viên may mắn có Sinh nhật trong tháng và hãy làm một cách thật bất ngờ để ghi lại những dấu ấn. Hãy nhớ ghi lại những khoảng khắc đấy nhé.

 Chúc bạn thành công!

Trần Phong 

02h00 25.02.2016

14650331_1220567794675702_1084465315838063879_n

1 COMMENT

 1. Chào bạn Công, mình đã nhận được thông tin của bạn, bạn có thể cho mình xin số điện thoại để mình năm bắt được nhu cầu thực tế của bạn như thế nào, từ đó có những giải pháp cụ thể cho bạn hen.

LEAVE A REPLY