Viết kịch bản Team building như thế nào?

0
812

CHIA SẺ KINH NGHIỆM VIẾT KỊCH BẢN TEAM BUILDING HIỆU QUẢ

Hi bạn

trong suốt quá trình làm việc , huấn luyện hoặc dẫn dắt Team Building, mình nhân thấy rằng khi tổ chức team building nếu mà huyên thuyên bài học và giảng dạy lý thuyết thì sẽ làm cho người tham dự ngán ngẫm, thậm chí còn có phản ứng trái chiều với đào tạo. Hầu hết người tham gia thích:
1 – Chơi trò chơi: những trò chơi vui, mới lạ, cuốn hút mà để lại bài học sâu sát với họ càng giá trị
2 – Xem hình ảnh: vì não tư duy bằng hình ảnh và ngại đọc chữ hoặc 1 hình ảnh hơn vạn lời nói.
3 – Nghe kể chuyện: Truyện vui, ngắn gọn, xúc tích, dí dỏm, hài hước
4 – Âm Nhạc: nó không khô chứ nhưng giúp tâm hồn mọi người gần nhau hơn. Những bài học ko thể nói thành lời, không thể vẽ bằng hình ảnh thì nên dùng âm nhạc để họ cảm thụ.

Nhưng mà

Khách hàng trả tiền cho chúng ta là mang lại giải pháp xây dựng và phát triển đội nhóm của họ chứ ko phải mấy thứ vui vẻ giải trí tiêu khiển.

Vậy vấn đề đặt ra là làm thế nào để kết hợp những điều khách hàng THÍCH những vẫn đảm bảo MỤC ĐÍCH để ra? Đó chính là mục tiêu cần đạt được của một Team builder

Bạn có thể tham khảo một số phương pháp mà mình đã tham khảo, đúc kết và thực hiện trong suốt thời gian qua.

1. Trò chơi chính là chất liệu, hoạt động chính, chủ đạo trong các chương trình team building nhưng chúng ta nên kết hợp các chất liệu khách một cách nhịp nhàng như: kể câu chuyện dẫn dắt trước khi đưa các đội vào trò chơi, dùng âm nhạc làm nền cho trò chơi để dẫn dắt trạng thái tâm lý hùng tráng, căng thẳng, dai dẳng hay tĩnh lặng êm ả.

2. Những bài giảng, bài học, thông điệp không nên nói suông mà có hình vẽ hoặc vật biểu chưng tuy đơn giản nhưng làm học viên nhớ rất sâu và lâu. Ví dụ Tùng hay sử dụng hình ảnh lũy tre để biểu thị cho tinh thần đoàn kết trong công ty, hình ảnh con hổ để biểu thị cho tính cách mạnh mẽ, nóng, thích hành động của một số anh chị trong trò chơi…

3. Sử dụng âm nhạc với các sắc thái khác nhau dẫn dắt được tâm lý của đám đông. Tạo được tâm lý rất quan trọng. Nếu sau trò chơi hay, bạn đúc rút được 1 số bài học và thông điệp gửi đến cho học viên nhưng họ còn nhốn nháo, còn “loãng, loạn, lung, lộn” trong tâm trí thì câu nói của bạn như nước đổ lá khoai, chẳng đọng lại điều gì. Thậm chí đó là 1 lời khuyên có giá trị rất lớn cho công ty khách hàng. Vậy lúc này âm nhạc và lời dẫn nhập tâm lý là liệu thuốc để bạn trở thành “phù thủy tâm lý” cho các đội chơi ngấm bài học.

4. Câu chuyện rất nhiều giá trị trong kịch bản team building. Ví dụ những câu chuyện trinh thám, huyền thoại, thần thoại được dùng làm cốt chuyện xuyên suốt cuộc chơi. Những câu chuyện dẫn dắt vào từng trò chơi để tăng tính thú vụ. Những câu chuyện mang lại cảm hứng, động lực thúc đẩy người chơi vượt qua thách thức. Những câu chuyện làm giải pháp thay lời gợi ích games… Nếu đi theo hướng này, bạn có thể tìm đọc “những câu chuyện đào tạo” của các giảng viên, diễn giả hoặc ký giả.

Trần Phong

14650331_1220567794675702_1084465315838063879_n

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY